Đồng tiền ảo duy nhất bị đánh cắp trong vụ hack lần này là đồng NEM, còn các đồng tiền thuật toán khác vẫn an toàn.

Coincheck Inc, công ty điều hành sàn giao dịch Coincheck, cho biết sẽ dùng chính nguồn quỹ của mình để hoàn lại 46,3 tỉ yên cho tất cả 260.000 khách hàng đã bị mất tài sản đồng NEM của họ đầu tư trên sàn. NEM hiện là đồng tiền số lớn thứ 10 trên thị trường xét theo giá trị vốn hóa.

Hôm thứ sáu 26-1, Coincheck Inc đã phát hiện một "truy cập giao dịch trái phép" từ một ví nóng và sau đó đã phải cho phong tỏa toàn bộ giao dịch mua bán tiền ảo ngoại trừ đồng bitcoin.

Sàn tiền ảo Nhật hoàn lại hơn 400 triệu USD bị hack cho khách - Ảnh 1.

Coincheck cho biết sẽ dùng chính tiền quỹ của mình để hoàn tiền lại cho các khách hàng, các nhà đầu tư bị mất đồng NEM giao dịch trên sàn. Ảnh minh họa: BBC

Thiệt hại 58 tỉ yên Nhật (530 triệu USD) trong vụ hack đồng NEM lần này đã vượt quá giá trị của số đồng bitcoin bị hack và biến mất khỏi sàn MtGox năm 2014 (sàn MtGox là sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới lúc bấy giờ). Khi đó, sàn giao dịch MtGox đã "sập" sau khi thừa nhận rằng 850.000 đồng tiền bitcoin của họ - trị giá khoảng 480 triệu USD vào lúc đó - đã biến mất khỏi sàn.

Sàn tiền ảo Nhật hoàn lại hơn 400 triệu USD bị hack cho khách - Ảnh 2.

Các đại diện của Coincheck Inc tổ chức họp báo về vụ hack và đối diện truyền thông với vẻ mặt ảm đạm. Ảnh: Nippon Hoso Kyokai

Rất nhiều người Nhật, đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ, đã và đang bị thu hút bởi ý tưởng về lợi nhuận lớn do các đồng tiền thuật toán mang lại, nhất là trong bối cảnh hình thức đầu tư truyền thống đang mang lại quá ít lợi nhuận do thực trạng lãi suất quá thấp trong những năm qua.

Nhiều tờ báo lớn của Nhật hôm 28-1 đã dùng từ "cẩu thả" để mô tả cách Coincheck Inc quản lý các đồng tiền ảo và cho rằng công ty này đã phát triển mở rộng kinh doanh mà không đặt an toàn tiền tệ lên làm ưu tiên hàng đầu.

Theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (Japan Financial Services Agency) sẽ có những biện pháp kỷ luật đối với Coincheck sau vụ hack và chiếm đoạt tiền ảo này, nhất là khi Coincheck từng tự tuyên bố mình là "sàn giao dịch bitcoin và tiền ảo hàng đầu châu Á".

N. Thương (theo NDTV, BBC)