Sập bẫy hối lộ tình dục: Khôn 3 năm dại 1 giờ

Tin mới

21/11/2014 22:11

Lần đầu tiên, Trung Quốc phát hiện một dâm quan rồi sau đó mới lộ mặt là tham quan vào cuối năm 2012. Đó là Lôi Chính Phú - Bí thư Khu ủy Bắc Bội, TP Trùng Khánh

Mọi chuyện bắt đầu từ hình ảnh sinh hoạt phòng the trong khách sạn của họ Lôi - trích từ băng video dài 36 giây - xuất hiện trên mạng Công dân giám sát với tiêu đề “Lôi bí thư đang nhận hối lộ tình dục” lúc 16 giờ ngày 20-11-2012. Vài giờ sau, nhiều ảnh khác lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các trang mạng xã hội, trong đó có Weibo (tương tự Twitter).

Bị cách chức sau 63 giờ

Chuyện quan chức thoái hóa xưa nay bị phát hiện theo trình tự tham quan rồi mới tới dâm quan. Trường hợp của Lôi Chính Phú thì ngược lại. Đây chính là nét mới và bất ngờ nhất trong câu chuyện ngã ngựa của họ Lôi, năm nay 56 tuổi.

Bối cảnh xuất hiện những hình ảnh nhạy cảm kể trên là sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, kết thúc giữa tháng 11-2012. Tân Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên chiến với tệ nạn tham nhũng đang làm xói mòn lòng tin của dân chúng đối với đảng và chính quyền.

Những hình ảnh khó coi của ông Lôi với một cô gái (18 tuổi lúc quay clip sex) được nhà báo Châu Thụy Phong đưa lên trang mạng cá nhân Công dân giám sát chuyên đề tài chống tham nhũng. Trong vụ án họ Lôi, trang mạng này từng thu hút trên 20 triệu người xem.

 

Từ trái sang: Triệu Hồng Hà, Lôi Chính Phú và họ Lôi trong clip sex Ảnh: INTERNET

Từ trái sang: Triệu Hồng Hà, Lôi Chính Phú và họ Lôi trong clip sex. Ảnh: INTERNET

 

Theo ông Châu, clip sex được quay vào mùng một và mùng ba Tết Nguyên đán năm 2007 nhưng đến cuối tháng 11-2012, ông mới dám tung lên mạng. Bởi lẽ, trước đó, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh là ông Bạc Hy Lai còn đầy quyền lực và ông Lôi, bấy giờ mới làm Phó Bí thư Khu ủy Bắc Bội, được “chống lưng”.

Họ Bạc bị khai trừ bí thư Thành ủy Trùng Khánh vào tháng 3-2012 và tháng tiếp theo bị đình chỉ vị trí trong Bộ Chính trị (bị kết án chung thân cuối tháng 9-2013 về tội tham nhũng và lạm quyền). Lúc này, ông Châu không còn sợ nữa. Ông tiết lộ clip sex này có được nhờ một người quen giấu tên trong ngành công an Trùng Khánh cung cấp.

Trong bối cảnh đó, vụ án họ Lôi diễn biến nhanh chóng khác thường. Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết sau khi phim sex của tay bí thư họ Lôi lộ ra (ngày 20-11-2012), ngay hôm sau, chính quyền khu Bắc Bội thông báo bắt đầu điều tra vụ việc. Ngày 22-11, cuộn băng được xác định là thật, không bị “PS” (ghép hình) như lời ông Lôi trả lời báo chí.

Lúc 11 giờ ngày 23-11, Ủy ban Thanh tra - Kỷ luật TP Trùng Khánh thông báo đình chỉ mọi chức vụ của ông Lôi Chính Phú và khởi tố vụ án. Ngày 26-11, ông ta bị cách chức và truy tố ra tòa. Như vậy, đây là lần đầu tiên, như một cư dân Weibo đúc kết, sức ép công luận trên mạng xã hội đã hạ gục một cán bộ đảng cao cấp, chỉ trong vòng 63 giờ.

Người dân rất căm phẫn khi xem hình ảnh tồi tệ nhất của một dâm quan đầu hói, mắt lồi, thân hình phì nộn mà báo chí địa phương mô tả là kẻ ít học, thô lỗ, độc đoán; từng biến một nhân viên khách sạn thành viên chức cấp khu Bắc Bội sau khi được hối lộ bằng sex.

Vạch trần “cuộc tình lãng mạn”

Cuộc điều tra của Công an TP Trùng Khánh cho biết bí thư họ Lôi là “nạn nhân” của Tiêu Diệp - một doanh nhân ranh mãnh có tiếng trong giới kinh doanh bất động sản và may mặc. Để có hợp đồng thuê đất xây dựng những dự án lớn, y dùng chiêu cống nạp gái đẹp cho các quan chức đảng và chính quyền.

Những cô gái này, thường là nhân viên của đại gia họ Tiêu, được huấn luyện cách quay phim lén khi “vui vẻ” với các quan chức. Có tin cho rằng chỉ khi nào hoàn thành tốt “nhiệm vụ” này, các cô mới được trả tiền.

Cô gái trong clip sex với ông Lôi mang tên Triệu Hồng Hà, vốn là gái nông thôn huyện Khai, TP Trùng Khánh và là bồ nhí của họ Tiêu. Cô khai với điều tra viên được ông chủ họ Tiêu trả 50.000 nhân dân tệ để “làm việc” không chỉ một lần với ông Lôi vì “cần tiền trả viện phí cho cha”.

Cô cũng làm “nhiệm vụ” này với 4 cán bộ khác. Có bửu bối trong tay, thay vì hăm dọa, trước hết họ Tiêu xin kết thân với họ Lôi, chờ thời cơ thuận tiện mới tung “vũ khí bí mật”. Đó là năm 2009.

Họ Tiêu không đích thân ra mặt mà nhờ đàn em dùng clip sex tống tiền ông Lôi hơn 3 triệu nhân dân tệ. Song, tay phó bí thư này không dễ bị bắt nạt. Ông ta vay tiền một doanh nhân khác để đưa cho Tiêu. Họ Lôi vừa yêu cầu công an vào cuộc điều tra kẻ giấu mặt vừa thú nhận “chuyện tình lãng mạn” của mình với cấp trên.

Vài tháng sau, ông Lôi được đề bạt làm bí thư Khu ủy Bắc Bội. Người đẹp họ Triệu và đại gia họ Tiêu lập tức bị bắt. Nhiều clip sex bị tịch thu và được cất giữ trong kho tàng công an như tài liệu mật từ năm 2009 đến 2012. Báo chí không được tiết lộ bí mật này.

Cũng từ chuyện dâm ô nêu trên, cuộc điều tra năm 2012 phát hiện Lôi bí thư từng nhiều lần ăn hối lộ. Đây là tội danh của ông ta khi bị đem ra xét xử tại tòa án trung cấp TP Trùng Khánh tháng 6-2013. Bản cáo trạng quy kết bị cáo Lôi Chính Phú can tội lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ 3,16 triệu nhân dân tệ, trong đó có những vụ nhỏ từ 10.000 đến 100.000 nhân dân tệ. Tuy vậy, mức án công bố ngày 28-6-2013 dành cho tay dâm quan - tham quan họ Lôi rất nặng, đến 13 năm tù.

 

Không xử tội nhận hối lộ tình dục

Vụ án bí thư Lôi Chính Phú cũng tương tự vụ án cựu bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân (người có đến 18 bồ nhí): Tội danh nhận hối lộ tình dục không được xét xử theo điều 20 Công ước Chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc mà Trung Quốc đã thông qua năm 2005. Đơn giản vì nó không có trong luật hình sự Trung Quốc.

Tuy vậy, trong những trường hợp viên chức đảng và nhà nước vừa là tham quan vừa là dâm quan bị lộ diện thì các mức án đều rất nặng. Lưu Chí Quân bị kết án tử hình treo và tịch thu gia sản; còn họ Lôi bị 13 năm tù, tịch thu 300.000 nhân dân tệ. Theo giáo sư luật Xu Xin ở Viện Công nghệ Bắc Kinh, bản án dành cho bí thư họ Lôi nặng hơn bình thường vì tác động nghiêm trọng của clip sex trong xã hội. Nó cho thấy người dân đã quá ngao ngán với mức độ suy đồi đạo đức của nhiều cán bộ đảng và nhà nước Trung Quốc.

 

NGUYỄN CAO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI