Sắp có thị trưởng Mỹ gốc Việt đầu tiên

Tin mới

05/11/2012 20:43

(NLĐO) – Tri Ta - một người Mỹ gốc Việt dự kiến sẽ là ứng cử viên nhận được nhiều phiếu tín nhiệm nhất trong cuộc chạy đua giành chức thị trưởng thành phố Westminster diễn ra trong tuần tới. Nếu thành công, ông sẽ là người Việt đầu tiên ngồi lên chiếc ghế thị trưởng Mỹ.

Những quán phở, tiệm bánh mang hương vị lá dứa, dừa của quê hương đang thu hút hàng loạt khách đến Westminster. Các tờ báo địa phương liên tục đưa tin tức về Hà Nội cho những người ly hương theo dõi. Tuy nhiên, ở thành phố sinh ra khu mua sắm Little Saigon – vốn đầy màu sắc Việt lại chưa từng có một thị trưởng gốc Việt.

Từ ngày giải phóng, các cử tri trong cộng đồng nhập cư khu Trung tâm Quận Cam liên tục bầu cho các thẩm phán gốc Việt, người giám sát quận, dân biểu, thành viên hội đồng thành phố, hội đồng quản trị các trường học. Tuy nhiên, chưa ai với tới chức thị trưởng Westminster.
 
Các tờ vận động tranh cử thị trưởng Westminster trên một đại lộ Westminster

Tri Ta – một biên tập viên tạp chí có thể ghi dấu lịch sử trong tuần tới nếu ông đáp ứng kỳ vọng nhân dân và có số phiếu bầu cao nhất trong cuộc chạy đua cùng 4 ứng cử viên tranh chức thị trưởng. Đối thủ của Tri Ta gồm: doanh nhân Al Hamade, cựu ủy viên thành phố Penny Loomer, chủ doanh nghiệp Ha Minh Mach và Tamara Sue Pennington – một kỹ thuật viên giao thông. Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu, đa số đều là những người ít kinh nghiệm trên chính trường và chưa kết nối nhiều với người dân. Ta công tác trong Hội đồng thành phố 6 năm và rất được lòng Margie Rice – thị trưởng hiện tại và là thị trưởng giữ chức lâu nhất của thành phố.

“Mặc dù diện mạo của Westminster đã thay đổi từ lâu, song việc bầu một thị trưởng người Việt sẽ đánh dấu bước tiến trong văn hóa chính trị của người Việt Nam. Vì Westerminste là một thành phố đa văn hóa nên ứng viên cần phải xây dựng được một khối liên minh gồm các cử tri Việt Nam, Latinh và người da trắng”, Giáo sư Jeff Brody – một người nghiên cứu nhiều về Little Saigon cho hay.

Theo ông Brody, một ứng cử viên sẽ không được coi là xuất sắc nếu chỉ dựa vào sắc tộc của mình để lấy phiếu bầu. Cử tri nhập cư đã trưởng thành và đa dạng ở Westminster, nghĩa là một ứng cử viên nắm chức thị trưởng phải đại diện cho lợi ích toàn thành phố, chứ không chỉ là một nhóm người biểu quyết.
 
Tri Ta - ứng cử viên người Mỹ gốc Việt sáng giá nhất tranh ghế Thị trưởng Westminster. Ảnh: flickr.com

Hơn 1/3 trong 91.000 cư dân của thành phố Westminster là người Việt Nam. Đó cũng là nguyên nhân khiến ứng cử viên người Mỹ gốc Việt bị theo dõi chặt chẽ hơn và thường bị cho là đại diện cho một nhóm người Việt nhập cư.  Tuy nhiên, ứng cử viên 39 tuổi từ chối cách tiếp cận này. Ông khẳng định: “Tôi nghĩ mình là một người thực sự trung thực, công bằng. Tôi ở đây là để phục vụ cho tất cả mọi người”.

Đương kim thị trưởng – bà Rice (83 tuổi) dành cho Ta những lời ưu ái: “Tôi đang tìm kiếm một người hiểu lịch sử và truyền thống của thành phố chúng tôi. Anh ta có được sự trầm tĩnh, nhưng vẫn rất mạnh mẽ lúc cần”. Bà Rice cho biết thách thức lớn của Ta chính là phải vượt qua Loomer - trợ lý quản lý thành phố 6 năm, đã về hưu 7 năm nay.

Được biết, Ta đến Mỹ vào năm 1992 và theo học tại Đại học California chuyên ngành công nghệ thông tin. Tri Ta thi vào một lớp chính trị sau khi một giáo sư phát hiện sở trường này ở ông.

Hiện Ta đang làm Biên tập viên tạp chí Việt Salon – một tạp chí chuyên về ngành công nghiệp làm móng và cuộc sống những gia đình người Việt xa quê. Đây là ứng cử viên người Mỹ gốc Việt thứ ba chạy đua chức thị trưởng Westminster. Trước ông, những người khác đều ra về tay không.

Nếu Ta thành thị trưởng, ông sẽ cùng với những người dân gốc Ireland, Do Thái, Ý xây dựng bản sắc dân tộc và khẳng định sự hiện diện của họ ở đất nước này.
Lê Thoa (Theo Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI