Phát biểu trên được Bộ trưởng Hossein Dehqan đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Mayadeen tiếng Ả Rập có trụ sở tại Lebanon hôm 30-8.

Theo hãng thông tấn Fars (Iran), Tehran và Moscow đã đàm phán về khả năng mua bán các máy bay Sukhoi 30 vào ngày 25-8, bên lề Triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2015 tại thị trấn Zhukovsky gần thủ đô Moscow (Nga). Các cuộc đàm phán có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Phó Tổng thống phụ trách Bộ Khoa học Công nghệ Iran Sorena Sattari.

The Sukhoi Superjet 100 presented at the 2015 MAKS air shows opening ceremony in the Moscow suburban town of Zhukovsky

Tehran và Moscow bàn về thương vụ Sukhoi-30

bên lề Triển lãm hàng không quốc tế MAKS 2015 Ảnh: SPUTNIK

Tuy nhiên, khi trả lời một câu hỏi về việc mua chiến đấu cơ Sukhoi 30, Phó Tổng thống Iran Sorena Sattari cho biết: “Cuộc gặp chỉ dừng lại ở việc tập trung thảo luận các vấn đề mang tính kỹ thuật”. Ngoài ra, Bộ trưởng Hossein Dehqan nói thêm rằng Nga đồng ý bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran vào cuối năm 2015.

Cùng ngày, các phương tiện truyền thông Iran loan tin một tòa án của nước này đã kết án 2 người 10 năm tù giam vì tội làm gián điệp cho Mỹ và Israel. Tuy nhiên, tên tuổi của họ không được công bố - điều thường thấy ở Iran, đặc biệt là những vụ án liên quan đến an ninh quốc gia.

Hiện chưa rõ liệu phóng viên người Mỹ gốc Iran Jason Rezaian, người cũng bị cáo buộc tương tự, có phải là một trong 2 người bị tuyên án hay không. Thủ tục tố tụng chống lại ông Rezaian kết thúc hồi đầu tháng này nhưng đến nay vẫn chưa có chi tiết nào trong vụ án được công bố.

H.Bình (Theo Press TV, The New York Times)