Tàu chiến Lord Clive bị nổ tung năm 1763 sau cuộc chiến đòi lại TP Colonia del Sacramento của Uruguay, một thuộc địa cũ của Anh và bị Tây Ban Nha chiếm giữ thời điểm đó.

Thuyền trưởng Robert McNamara lên kế hoạch tấn công vào thời điểm gần cuối của cuộc chiến thì Tây Ban Nha bí mật lên kế hoạch phản công. Kết quả, tàu chiến Lord Clive đã bị nổ tung, khiến 272 thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng.

Sau 254 năm mục rã dưới đáy biển, nhà săn tìm kho tàng Ruben Collado có kế hoạch nâng xác tàu lên mặt nước biển vào tháng tới. Ông hy vọng tìm được số lượng tiền xu bằng vàng trị giá đến 1 tỉ bảng Anh cùng vô số hàng hóa tốt khác là rượu rum, thuốc phiện, lụa, vũ khí.

Tàu bị chìm vào thời kỳ Chiến tranh Bảy Năm. Ảnh: National Maritime Museum
Tàu bị chìm vào thời kỳ "Chiến tranh Bảy Năm". Ảnh: National Maritime Museum

"Nếu con tàu không thất bại trong cuộc chiến chiếm lại Colonia del Sacramento, ngày nay chúng ta có thể nói tiếng Anh trên khắp Mỹ Latin" - Ruben Collado nhận định. Ông nói thêm đã chờ nhiều năm để có được cơ hội thực hiện kế hoạch nâng tàu Lord Clive lên. Mọi chuyện chỉ bắt đầu có hy vọng vào năm 2016 khi Bộ Kinh tế và tài chính Uruguay tuyên bố đây là dự án có giá trị ích lợi cho bộ.

Ruben Collado có thể thừa hưởng 1 nửa các kho báu tìm thấy từ con tàu bị mất tích dưới đáy biển. Xác tàu hiện nằm cách bờ biển 380 km và bị chôn vùi dưới lớp đá. Một đội gồm 80 thợ lặn, kỹ thuật viên và nhân viên hỗ trợ tham gia vào các hoạt động nâng xác tàu, chi phí ước tính 4 triệu bảng Anh.

"Việc giải cứu tàu đắm này sẽ có tác động đến thành phố không kém gì việc UNESCO công nhận địa phương này là di sản thế giới" - Andres Sobrero, giám đốc du lịch tại Colonia cho biết.

Người ta cho rằng tàu chứa đầy tiền xu bằng vàng. Ảnh: Reuters
Người ta cho rằng tàu chứa đầy tiền xu bằng vàng. Ảnh: Reuters
T.Kiệt (Theo Mirror)