“Sát thủ nhí” của IS xử bắn 2 gián điệp Nga

Tin mới

14/01/2015 08:43

(NLĐO) – Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm 13-1 tung video quay cảnh một tay súng trẻ em bắn chết 2 tù nhân bị kết tội làm gián điệp cho Nga.

Đoạn video mở đầu bằng cảnh “thú tội” khi từng người trong 2 tù nhân thừa nhận làm nhiệm vụ thu thập thông tin về IS tại Syria cho tình báo Nga. Người đầu tiên tự nhận là công dân Kazakhstan, được Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga tuyển mộ để tiếp cận một chiến binh IS. Người thứ hai không tiết lộ quốc tịch song cho biết từng làm việc cho FSB tại Nga, nói rằng anh ta được giao nhiệm vụ tiêu diệt một chiến binh IS.

 

Cảnh trong video cho thấy chiến binh nhỏ tuổi của IS. Nguồn: CBS
Cảnh trong video cho thấy chiến binh nhỏ tuổi của IS. Nguồn: CBS

 

Tiếp đó là cảnh một cánh đồng cằn cỗi với sự xuất hiện của 1 tay súng và 1 cậu bé. Cậu bé bước tới, bắn vào đầu 2 người đàn ông và bồi thêm nhiều phát nữa sau khi họ quỵ xuống. Đoạn kết của video này dường như chiếu cảnh chính đứa trẻ trên trong một đoạn video tuyên truyền hồi năm ngoái của IS, trong đó cậu bé tự nhận đến từ Kazakhstan và tuyên bố muốn lớn lên để giết "những kẻ không theo đạo Hồi".

Video do nhóm truyền thông của IS đăng tải với tựa đề tiếng Anh "Uncovering an Enemy Within" (Phát hiện kẻ thù bên trong), kèm theo lời cảnh báo chúng sẽ không nương tay với những ai làm gián điệp.

Tổ chức Flashpoint Partners chuyên theo dõi các nhóm thánh chiến cho biết cậu bé trong video là Kazakh và từng xuất hiện trong 2 video trước đây của IS. Gia đình gồm 150 thành viên của cậu bé đến Syria được hơn 1 năm và tham gia IS, theo Flashpoint Partners.

Nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đưa tin IS thu nạp các bé trai và huấn luyện chúng thành chiến binh. Đài CBS (Mỹ) nói số trẻ này bị dùng làm lá chắn sống, đánh bom tự sát hoặc bổ sung lực lượng. IS từng khen ngợi các chiến binh nhí của mình trong nhiều video với tên gọi “Những đứa con của Nhà nước Hồi giáo”.

Hiện FSB chưa đưa ra bình luận về đoạn video này.

Hải Ngọc (Theo CBS)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI