Phát biểu tại một phiên điều trần của Thượng viện liên quan đến cuộc điều tra các vụ thanh trừng nghi phạm ma túy của Tổng thống Duterte, sát thủ Edgar Matobato, 57 tuổi, khẳng định nhà lãnh đạo Philippines đưa ra những hướng dẫn tiêu diệt bọn tội phạm gồm tội phạm ma túy, hiếp dâm, bắt cóc... vào đầu những năm 1990. Lúc đó, ông Duterte còn làm thị trưởng TP Davao.

Riêng Matobato thừa nhận ông đã giết chết hơn 50 người trong thời gian làm việc cho “Biệt đội Tử thần Davao” (DDS). “Họ bị giết như những con gà” – ông Matobato nói tại phiên điều trần được phát trực tiếp trên truyền hình. Sát thủ này cũng cho rằng con trai cả của Tổng thống Duterte, hiện là phó Thị trưởng Davao Paolo Duterte, có dính líu đến ma túy.

Sát thủ Edgar Matobato làm chứng chống lại Tổng thống Duterte. Ảnh: REUTERS
Sát thủ Edgar Matobato làm chứng chống lại Tổng thống Duterte. Ảnh: REUTERS

Cũng theo Matobato, trong những năm 1990, ông nghe lỏm được Tổng thống Duterte ra lệnh ném bom các nhà thờ Hồi giáo ở Davao để trả đũa một vụ tấn công vào nhà thờ Ki-tô giáo địa phương.

“Ông ta lệnh cho chúng tôi giết người Hồi giáo.” – Matobato nói. “Thi thể một nạn nhân ở Davao bị ném cho cá sấu ăn. Nhiều thi thể khác bị vứt xuống biển, dạ dày của họ bị cắt để tránh việc thi thể nổi lên mặt nước. Số còn lại bị xẻo thành từng mảnh và chôn ở mỏ đá”.

Nhà lãnh đạo Philippines hôm 15-9 không bình luận về cáo buộc nói trên. Trong khi đó, các đồng minh chính trị của ông xem đây là những lời dối trá. Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre mô tả những lời làm chứng của Matobato là “dối trá, bịa đặt, sản phẩm của trí tưởng tượng”.

Tuy nhiên, theo Reuters, các nhóm nhân quyền đã ghi nhận khoảng 1.400 vụ giết người đáng ngờ tại Davao kể từ đầu những năm 1990. Giới phê bình nhận định cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte tung ra sau khi nhậm chức vào ngày 30-6 mang hơi hướng và cách thức giết người tương tự.

Trong 10 tuần qua, hơn 3.500 người (trung bình 47 người/ngày), đã bị giết chết ở Philippines. Cảnh sát cho biết họ ghi nhận 58% số vụ giết người mà không rõ lai lịch của những kẻ tấn công. Phần còn lại là chiến dịch hợp pháp của nhà chức trách.

P.Nghĩa (Theo Reuters)