Đây là lần đầu tiên loại vũ khí laser được đưa vào sử dụng trên thế giới.

Hệ thống vũ khí laser (viết tắt là LaWS) hiện được triển khai trên tàu đổ bộ vận tải USS Ponce, sẵn sàng tấn công bất kỳ mục tiêu nào khi cần.  

Ông Christopher Wells, chỉ huy tàu USS Ponce, cho biết vũ khí này có độ chính xác cao và có thể nhằm vào nhiều loại mục tiêu.

Lợi thế lớn nhất của LaWS chính là tốc độ. Tia laser bắn ra có thể di chuyển ở vận tốc ánh sáng, tức nhanh hơn 50.000 lần tốc độ của một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM0. 


Sát thủ vô hình của hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Hệ thống vũ khí laser trên tàu USS Ponce. Ảnh: CNN

Trong cuộc thử nghiệm nói trên, mục tiêu là một máy bay không người lái. 

Khi trúng tia laser, cánh của máy bay không người lái lập tức bốc cháy ở nhiệt độ lên đến hàng ngàn độ C, khiến nó bị hư hỏng và rơi xuống biển.

Ông Cale Hughes, người điều khiển hệ thống LaWS, nhấn mạnh vụ tấn công không gây ra tiếng động, diễn ra trong vô hình với độ chính xác cao, từ đó giúp giảm bớt thiệt hại không mong muốn. 

Những gì hệ thống vũ khí trị giá 40 triệu USD này cần là nguồn cung cấp điện và một nhóm 3 người.  Hệ thống không cần đến bất kỳ tên lửa đắt đỏ hoặc đạn dược nào.  

Theo ông Hughes, mỗi một phát bắn của vũ khí laser chỉ tốn khoảng 1 USD. 

Vũ khí laser hiện chủ yếu được thiết kế để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa máy bay, thuyền nhỏ. 

Tuy nhiên, hải quân Mỹ đang phát triển thế hệ tiếp theo của hệ thống vũ khí laser nhằm đối phó với mục tiêu đáng kể hơn: tên lửa.

P.Võ (Theo CNN)