Tổng thống Trump khẳng định bà Pelosi đang biến Hạ viện Mỹ từ một cơ quan lập pháp thành nơi đàn áp bè phái. Cũng theo Tổng thống Trump, bà Pelosi "gần như không che giấu sự thù hận" của bà đối với ông.

Cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ, theo Tổng thống Trump, là "một nỗ lực đảo chính bất hợp pháp, bè phái" chắc chắn sẽ thất bại thảm hại.

"Bằng cách xúc tiến nỗ lực luận tội không hợp lệ, bà đang vi phạm lời tuyên thệ, rũ bỏ lòng trung thành với Hiến pháp để phát động một cuộc chiến công khai nhằm vào nền dân chủ Mỹ. Bà xem nền dân chủ là kẻ thù!" – ông Trump viết.

Sau khẩu chiến, ông Trump và bà Pelosi thư chiến nảy lửa - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định ông là nạn nhân của một cuộc săn lùng phù thủy. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, bà Pelosi cũng đã gửi 1 bức thư cho toàn bộ 232 đảng viên Dân chủ của Hạ viện, hối thúc họ bảo vệ Hiến pháp.

"Thật đau buồn, những sự thật đã cho thấy Tổng thống Trump lạm quyền để đạt được lợi ích cá nhân, lợi ích chính trị và cản trở Quốc hội khi đòi quyền đứng trên luật pháp, Hiến pháp và người dân Mỹ" – Reuters trích dẫn bức thư của bà Pelosi cho biết.

Khi được hỏi về bức thư của Tổng thống Trump, bà Pelosi khẳng định với CNN rằng: "Tôi chưa đọc hết. Chúng tôi đang làm việc. Dù vậy, tôi đã nắm nội dung cốt lõi của nó. Thật ngán ngẩm".

Sau khẩu chiến, ông Trump và bà Pelosi thư chiến nảy lửa - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định Tổng thống Donald Trump phản bội lời tuyên thệ. Ảnh: Reuters

Những động thái trên diễn ra 1 ngày trước phiên bỏ phiếu của Hạ viện về 2 điều khoản luận tội chính thức nhằm vào Tổng thống Trump, gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Hạ viện, do phe Dân chủ kiểm soát, nhiều khả năng bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội nêu trên để bắt đầu quá trình xét xử tại Thượng viện, do phe Cộng hòa kiểm soát. Tuy nhiên, khả năng Tổng thống Trump bị kết tội và phế truất là rất thấp.

Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump được phe Dân chủ phát động hồi tháng 9 sau khi một người tố giác than phiền về cuộc điện đàm hôm 25-7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Zelenskiy. Cụ thể, Tổng thống Trump đã yêu cầu Tổng thống Zelenskiy điều tra ông Joe Biden – đối thủ tiềm tàng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

Cao Lực (Theo Reuters)