Sáu năm trời, đường về nhà vẫn xa xôi

Tin mới

10/03/2017 21:53

Đúng 6 năm sau thảm họa rò rỉ tại Nhà máy Điện hạt nhân Nhật Bản Fukushima Daiichi hôm 11-3-2011, dấu hiệu của cuộc sống đã trở lại những thị trấn và làng mạc quanh khu vực này.

Một chiếc xe tải đi qua những cửa hàng tối tăm với những bức tường nứt nằm dọc con đường chính của thị trấn Namie hoang vu. Công nhân đang sửa chữa một ngôi nhà bị hư hỏng gần đó và khoảng 60 người khác bận rộn chuẩn bị cho sự trở lại của người dân. Kể từ cuối tháng 3 này, người dân sẽ được sinh sống thoải mái ở địa phương sau khi lệnh sơ tán được dỡ bỏ.


Một người sơ tán kiểm tra phóng xạ Ảnh: AP

Một người sơ tán kiểm tra phóng xạ Ảnh: AP

Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ có vài trăm người trong số 21.500 cư dân của Namie dự định quay về trong đợt đầu tiên. Một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 9-2016 cho thấy khoảng 53% cư dân Namie quyết định không trở về vì nỗi lo phóng xạ, sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân, tình trạng thiếu thốn việc làm, trường học.

Ngoài lý do không muốn xa quê, nhiều người quay về vì sợ mất trợ cấp nhà ở dù nỗi lo an toàn còn đó. Bà Noriko Matsumoto nói với báo The Guardian rằng chính quyền buộc những người như bà trở về dù họ có nguy cơ sống chung với nồng độ phóng xạ cao. Trước đây, việc sơ tán tự nguyện khiến các gia đình sống tách biệt. Ngoài ra, không ít người vật lộn với chuyện kiếm tiền để vừa trang trải chỗ ở mới vừa trả khoản tiền vay thế chấp cho ngôi nhà bỏ hoang.

Đường trở về của Fukushima của người dân còn gặp phải trắc trở bất ngờ khác: hàng trăm con heo nhiễm xạ lang thang trong khu dân cư để tìm thức ăn. Mối đe dọa này càng tăng khi chúng thỉnh thoảng còn tấn công cả con người. Nhà chức trách lo lắng bởi heo rừng đã quen sống trong những ngôi nhà bị bỏ hoang và không sợ con người. Chính quyền các thị trấn khắp tỉnh Fukushima đã thuê người săn bắn số heo rừng nhiễm xạ nhưng hiện chưa rõ nỗ lực này có thành công hoặc đủ sức thuyết phục người dân về nhà.

Chưa hết, theo trang tin 47 News, nhiều chuyên gia còn lo lắng về các trường hợp bị đột quỵ, có vấn đề về tim mạch do những căng thẳng trong quá trình chuyển chỗ ở cũng như những chấn thương tâm lý sau khi Fukushima bị thảm họa động đất - sóng thần tàn phá. Sức khỏe một số người sống sót sau thảm họa không tốt do tiếp xúc lâu với độ phóng xạ. Chưa kể họ còn bị ám ảnh bởi tâm lý là người sống sót. Một số trường hợp khó có thể lập gia đình.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI