Ông chủ Nhà Trắng nói rằng những quốc gia khác đã hưởng lợi từ Mỹ trong nhiều năm vì những thỏa thuận mà ông mô tả là "hết sức dại dột".

Trước đó, tranh cãi thương mại đã bắt đầu xảy ra vào hôm 1-3 khi ông Trump đề xuất áp mức thuế 25% đối với nhập khẩu thép và 10% đối với nhôm, khiến các đồng minh thương mại đáp trả gay gắt trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chỉ trích.

Trước đề xuất nói trên của ông chủ Nhà Trắng, EU được cho là đã cân nhắc áp thuế 25% đối với các sản phẩm nhập khẩu của Mỹ có tổng trị giá khoảng 3,5 tỉ USD.

Sau nhôm-thép. ông Trump sờ gáy ô tô EU - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cho rằng Mỹ bị đối xử bất công trong vấn đề thương mại. Ảnh: Sputnik

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố họ sẽ nhắm vào các sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng của Mỹ, bao gồm quần jean Levi, mô-tô Harley-Davidson và rượu whisky Bourbon.

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter hôm 3-3, Tổng thống Trump đe dọa: "Nếu EU muốn tiếp tục tăng mức hàng rào thuế quan vốn đã cao ngất ngưởng đối với các doanh nghiệp hoạt động ở đó, chúng tôi sẽ áp thuế đối với ô-tô của họ vốn tràn vào thị trường Mỹ một cách thoải mái…Họ khiến xe của chúng ta (và những sản phẩm khác) không thể bán được ở đó. Thiếu cân bằng thương mại khủng khiếp!".

Ở dòng chia sẻ thứ hai trên Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định "800 tỉ USD thâm hụt thương mại mỗi năm" xuất phát từ "những chính sách và thỏa thuận thương mại vô cùng dại dột" của Mỹ. Ông chủ Nhà Trắng còn tuyên bố thêm rằng: "Công việc và sự giàu có của chúng ta đang bị phân phát cho những quốc gia khác lợi dụng chúng ta trong suốt nhiều năm…Không còn nữa!"

Theo BBC, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với ô tô của EU – chiếm 25% trong 237 tỉ USD doanh thu xuất khẩu xe của khối này vào năm 2016.

Cũng theo BBC, việc áp đặt thuế quan nằm trong chính sách thương mại "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump. Trước đó, vào tháng 1, ông chủ Nhà Trắng đã áp thuế đối với pin năng lượng mặt trời và máy giặt.

Canada cùng với nhiều quốc gia khác, bao gồm Brazil, Mexico và Nhật Bản, tuyên bố sẽ cân nhắc các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Trump thực hiện kế hoạch của mình vào tuần tới.

Hôm 2-3, Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo khẳng định: "Chiến tranh thương mại là điều không quốc gia nào mong muốn". Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố "Chiến tranh thương mại là cần thiết và dễ thắng" trong bối cảnh như hiện tại.

Trong khi đó, các nhà sản xuất thép tỏ ra vô cùng giận dữ với Tổng thống Mỹ, họ tuyên bố: Đừng đối xử với chúng tôi như Triều Tiên.

Cao Lực (Theo BBC)