Theo kênh NDTV (Ấn Độ), chính phủ nước này cáo buộc tổ chức Hồi giáo cực đoan địa phương National Thowheeth Jama’ath (NTJ) được mạng lưới quốc tế hỗ trợ tiến hành vụ đánh bom đẫm máu.

Trong khi đó, hãng tin TASS (Nga) dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình Al-Arabiya hôm 23-4 rằng nhóm Jamaat al-Tawhid al-Watania đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nhằm vào hàng loạt khách sạn, nhà thờ ở Sri Lanka hồi cuối tuần rồi nhưng không đưa ra thông tin chi tiết. Song song đó, theo trang Asia Times, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng đã tung video nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công lên mạng xã hội.

SAU VỤ ĐÁNH BOM ĐẪM MÁU Ở SRI LANKA: Nhiều tổ chức Hồi giáo cực đoan nhận trách nhiệm - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại buổi chôn cất tập thể các nạn nhân trong vụ đánh bom hàng loạt ở thủ đô Colombo - Sri Lanka hôm 23-4

Một quan chức nắm thông tin về kết quả đánh giá sơ bộ tiết lộ phía Mỹ cho rằng vụ đánh bom Sri Lanka có dấu hiệu là kiểu tấn công của IS do tính chất phức tạp trong việc lên kế hoạch thực hiện. Trong khi đó, theo kênh Al Jazeera, Bộ trưởng Y tế Rajitha Senaratne chỉ trích chính phủ của Tổng thống Maithripala Sirisena đã không hành động dù nhận được thông tin tình báo nước ngoài về vụ tấn công từ nhiều tuần trước.

Trong lúc hoạt động điều tra đang được tiến hành, theo hãng tin Reuters, chính quyền Sri Lanka đã ban hành luật khẩn cấp, cho phép cảnh sát và quân đội có quyền bắt giữ và thẩm vấn các nghi phạm mà không cần có lệnh của tòa án, có hiệu lực từ ngày 23-4. Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) cũng đã triển khai đội ngũ điều tra, bao gồm các chuyên gia nhận dạng nạn nhân trong các vụ thảm họa, đến Sri Lanka để hỗ trợ chính quyền địa phương. 

Tờ Washington Post cho hay Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đề nghị giúp đỡ. Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết kết quả điều tra ban đầu cho thấy loạt vụ nổ xảy ra ngày 21-4 là đòn trả đũa cho vụ tấn công tại TP Christchurch - New Zealand hồi tháng trước.

Trước những diễn biến phức tạp tại quốc đảo Nam Á này, một số nước như Mỹ, Hàn Quốc, Úc và Trung Quốc khuyến cáo công dân hạn chế du lịch đến Sri Lanka.

Xuân Mai