Reuters cho biết đây là vụ phóng vệ tinh thất bại lần thứ ba của Iran trong năm nay. Mỹ phản đối các vụ phóng vệ tinh này vì lo ngại công nghệ được sử dụng có thể giúp Iran triển khai đầu đạn hạt nhân.

Hôm 30-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải một bức ảnh lên mạng xã hội Twitter. Bức ảnh chụp địa điểm dường như là nơi phóng vệ tinh thất bại của Iran cách đây vài ngày, làm dấy lên nghi ngờ ông có tiết lộ thông tin tình báo của Washington hay không.

Hôm 31-8, đến lượt truyền thông Iran tuyên bố các phóng viên đã chứng kiến vệ tinh Nahid 1 (Venus 1) "còn nguyên vẹn" tại phòng thí nghiệm của nhà nước.

Sau vụ nổ, vệ tinh Iran vẫn nguyên vẹn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi đăng tải một bức ảnh chụp mình và vệ tinh Nahid còn nguyên vẹn lên Twitter. Ảnh: Twitter

Khi được hỏi về vụ nổ dẫn đến vụ phóng vệ tinh thất bại, Bộ trưởng Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi nói rằng việc công bố là trách nhiệm của Bộ Quốc phòng. "Những gì chúng tôi biết là vệ tinh Nahid vẫn đang sẵn sàng tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ Iran" – hãng tin Mehr dẫn lời ông Azari-Jahromi.

Trước đó, ông Azari-Jahromi đăng tải một bức ảnh chụp mình và vệ tinh Nahid còn nguyên vẹn lên Twitter cùng thông điệp: "Tôi và Nahid 1 ở đây ngay lúc này. Chào buổi sáng (Tổng thống) Donald Trump!".

Theo một quan chức Tehran, tên lửa phát nổ trên bệ phóng hôm 29-8 nhưng truyền thông Iran không đưa tin về sự cố. Một quan chức Washington xác nhận vụ phóng vệ tinh của Tehran đã không thành công.

Mỹ gia tăng áp lực kinh tế đối với Iran trong năm nay bằng các biện pháp trừng phạt nhằm cố gắng buộc nước này đàm phán lại thoả thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc thế giới. Ông Trump đã rút Mỹ khỏi thoả thuận vào tháng 5 năm ngoái, đồng thời đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán với Iran. Tuy nhiên, Tehran ra điều kiện Washington phải dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi bắt đầu bất kỳ cuộc thảo luận nào.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)