Scotland căng thẳng trước giờ G

Tin mới

18/09/2014 09:53

(NLĐO)- Hôm nay (18-9), người dân ở Scotland sẽ bước vào thời khắc quyết định ở lại Vương quốc Anh hay tách ra làm một quốc gia độc lập.

Scotland yes no

5 cuộc thăm dò - từ các hãng YouGov, Panelbase, Survation, Opinium và ICM - cho thấy số người ủng hộ độc lập là 48%, so với tỷ lệ 52% ủng hộ ở lại Vương quốc Anh.

 

Quyết định trọng đại đó sẽ được đưa ra thông qua cuộc bỏ phiếu với hình thức hết sức đơn giản, đó là các cử tri sống tại Scotland sẽ chỉ phải đưa ra câu trả lời “Có” hoặc “Không” cho câu hỏi: “Scotland có nên trở thành nước độc lập”.

"Có" hay "Không"

4.285.323 người, tức chiếm 97% số người đủ tuổi bầu cử ở Scotland đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử được đánh giá là cơ hội  “ngàn năm có một” để người dân nước này tự quyết định tương lai đất nước - theo đánh giá của chính quyền Scotland dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân tộc Scotland (SNP).

Các cử tri sẽ bỏ phiếu tại 2.608 điểm bầu cử từ 7 giờ tới 22 giờ, theo giờ địa phương và kết quả dự kiến sẽ có vào rạng sáng 19-9 sau khi hoạt động kiểm phiếu được hoàn thành tại 32 khu vực địa phương.

Căng thẳng trước giờ trọng đại

Không khí căng thẳng tràn ngập đường phố ở Glasgow - thành phố lớn nhất của Scotland hôm 17-9 khi cuộc bầu cử mong đợi đang đến gần.

Trong quán rượu đông nghẹt người trên đường West End, thay vì những câu chuyện phiếm để giải trí như mọi khi, mọi người lại thảo luận về chủ đề khác thường: đó là chính trị. Hầu như ai cũng đầy cảm xúc trước thời khắc quyết định số phận của quê hương.

Cho tới nay, kết quả các cuộc thăm dò ý kiến vẫn bám sát nhau giữa ý kiến “Có” và “Không”. Thậm chí, có những thời điểm tỷ lệ nói "Có" với độc lập đã tăng lên vượt cả tỷ lệ nói "Không". 

Arlene Moffat, một cô gái đang uống rượu cùng bạn khẳng định chắc chắn sẽ chọn “Không”.

“Lịch sử đã chứng minh, đoàn kết sẽ mạnh hơn… Chúng tôi muốn giữ đồng bảng Anh, chúng tôi không muốn dùng tiền Euro. Chúng tôi muốn giữ quốc ca…” – Moffat chia sẻ, đồng thời bày tỏ hy vọng những người ủng hộ chia tách đất nước “sẽ suy nghĩ lại vào phút cuối”. Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ kết thúc "mối tình 307 năm" với Vương quốc Anh cũng không ít.

5 cuộc thăm dò - từ các hãng YouGov, Panelbase, Survation, Opinium và ICM - cho thấy số người ủng hộ độc lập là 48%, so với tỷ lệ 52% ủng hộ ở lại Vương quốc Anh.

Trong khi đó, truyền thông Anh đã bắt đầu rậm rịch thăm dò ý kiến xem liệu Thủ tướng Anh David Cameron có trở thành thủ tướng tệ nhất trong lịch sử nước này. Nếu người dân Scotland ủng hộ độc lập, nhiều khả năng ông Cameron sẽ chịu áp lực phải từ chức.

Forget the arrogant threats of Westminsters political class and the snarl of Nationalists and Vote No

Nếu người dân Scotland ủng hộ độc lập, nhiều khả năng ông Cameron sẽ chịu áp lực phải từ chức. Ảnh: EPA

Trong một bài phát biểu đầy cảm xúc hôm 15-9, ông Cameron nói: “Chúng ta cần phải sáng suốt. Sẽ không có đường lùi trong cuộc trưng cầu này. Nếu Scotland chọn con đường tách khỏi Vương quốc Anh, chúng ta sẽ bị chia cắt mãi mãi”.

Hiện các phong trào đòi độc lập từ Catalonia tại Tây Ban Nha, Quebec ở Canada, Corsica ở Pháp, Kurdistan ở Iraq cũng như nhiều phong trào ly khai ở châu Âu khác đều đang bám sát mọi diễn biến từ Scotland.

Từ lúc nào Scotland muốn “dứt tình” Vương quốc Anh?

Kể từ khi gia nhập vương quốc Anh với Anh và xứ Wales theo Đạo luật năm 1707, không ít người Scotland phản đối quyết định này.

Bước ngoặt xảy ra khi Đảng Dân tộc Scotland (SNP) theo đuổi độc lập bất ngờ thắng cử và giành thế đa số trong Quốc hội Scotland trong cuộc bầu cử hồi tháng 5-2011. Đến tháng 10-2012, chính phủ vương quốc Anh và Scotland đồng ý tổ chức trưng cầu dân ý về tương lai Scotland. Theo Giáo sư Broun,  sự bất đồng giữa Anh và Scotland bắt đầu sâu sắc hơn kể từ thời cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

 

Những con số thú vị

 

Scotland căng thẳng trước giờ G

8: là số phần trăm Sclotland đóng góp vào GDP của Vương quốc Anh. Đây cũng là con số phần trăm số người Anh sống ở Scotland.

130 tỉ bảng Anh: GDP của Scotland, trong khi GDP của Vương quốc Anh là 1,63 ngàn tỉ bảng.

5.327.700 là dân số Scotland, trong khi dân số Vương quốc Anh là 64,1 triệu người.

 

Đỗ Quyên (Theo BBC, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI