Sự đổi ý này có nguy cơ gây ra phản ứng giận dữ từ những người ủng hộ ông Trump nhiệt thành nhất.

Trả lời The New York Times, ông Trump còn khẳng định không cần phải xa rời hoạt động kinh doanh bất chấp nỗi lo điều này sẽ tác động đến các quyết định trong cương vị ông chủ Nhà Trắng.

“Luật pháp hoàn toàn đứng về phía tôi. Tổng thống không thể có xung đột lợi ích. Về lý thuyết, tôi có thể vừa kinh doanh vừa điều hành đất nước một cách hoàn hảo” - ông tỏ ra tự tin, đồng thời thừa nhận cuộc bầu cử vừa qua giúp thương hiệu Trump “nóng” hơn bao giờ hết khắp thế giới.

3 doanh nhân Ấn Độ vừa gặp tỉ phú Donald Trump sau khi ông đắc cử Ảnh: TWITTER
3 doanh nhân Ấn Độ vừa gặp tỉ phú Donald Trump sau khi ông đắc cử Ảnh: TWITTER

Những phát biểu nêu trên khiến nhiều người tin rằng sẽ là điều không tưởng nếu muốn ông Trump từ bỏ đế chế kinh doanh của mình - Tập đoàn Trump Organization - để xoa dịu nỗi lo về xung đột lợi ích. Ngay cả khi ông Trump giao toàn bộ công việc kinh doanh cho con cái để toàn tâm làm tổng thống, điều này cũng không ngăn được những người chỉ trích săm soi xem ông có nâng đỡ người nhà hay không.

Viết trên trang Twitter cùng ngày, tỉ phú bất động sản kêu gọi mọi người không nên lo ngại về cái gọi là “xung đột lợi ích tiềm tàng” bởi đây là điều cử tri nào cũng biết rõ khi bỏ phiếu cho ông. Tờ The Wall Street Journal cũng cho rằng đã đến lúc cử tri Mỹ thừa nhận kết quả bầu cử chỉ đơn thuần là một phần cuộc mặc cả giữa họ và ông Trump.

Ngoài chuyện ưu ái người nhà, mối bận tâm lớn hơn đến từ việc ông Trump xử lý ra sao với những nước mà tập đoàn của ông có quan hệ làm ăn. Trang tin The Huffington Post nêu một trường hợp điển hình: Ông Trump đang nợ Ngân hàng Trung Quốc hàng trăm triệu USD trong lúc tòa tháp Trump Tower ở TP New York cho Ngân hàng Công Thương Trung Quốc thuê chỗ đặt chi nhánh.

Cả 2 ngân hàng này đều thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, làm dấy lên thắc mắc liệu ông Trump có nhân nhượng Bắc Kinh sau khi nắm quyền hay không.

“Tổng thống Mỹ đắc cử Trump dường như nghĩ rằng ông sẽ có thể làm giàu cho bản thân trong vai trò tổng thống và đổ lỗi cho báo chí khi bị phát hiện về điều này. Ông ấy sẽ sớm nhận ra rằng tranh cử rất khác với việc lãnh đạo một đất nước được xây dựng dựa trên sự liêm chính và luật pháp” - ông John Wonderlich, Giám đốc điều hành Tổ chức The Sunlight Foundation ủng hộ sự minh bạch, cảnh báo.

Hoàng Phương