Vatican hôm 26-2 thông báo Giáo hoàng Benedict XVI sẽ được gọi là “giáo hoàng danh dự” sau khi từ nhiệm và vẫn mặc phẩm phục trắng. Điều này khoét sâu lo ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa giáo hoàng tương lai và người sắp từ nhiệm.

Cái bóng quá lớn?

Kể từ khi trở thành người đầu tiên tuyên bố từ nhiệm sau Giáo hoàng Gregory XII năm 1415, chức danh và phẩm phục của Giáo hoàng Benedict XVI thời hậu thoái vị được bàn luận hết sức sôi nổi. Nhiều quan chức Vatican cho rằng vị giáo hoàng 85 tuổi này sẽ quay về với tước vị “giám mục La Mã danh dự”.
 
Tuy nhiên, phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi nói đích thân Giáo hoàng Benedict đã chọn tên gọi “Đức Thánh cha Benedict XVI” hay “giáo hoàng danh dự/giáo hoàng La Mã danh dự”.
 
Giáo hoàng Benedict XVI ban phước cho một em bé tại Quảng trường St Peter hôm 27-2. Ảnh: REUTERS
 
Tuy vẫn giữ phẩm phục trắng nhưng Giáo hoàng Benedict sẽ không đi đôi hài bằng da mềm màu đỏ nữa, thay vào đó là đôi giày nâu mà ông được tặng ở Mexico năm 2012. Riêng chiếc nhẫn ngư phủ dùng để đóng dấu văn kiện của Giáo hoàng Benedict sẽ bị Hồng y Thị thần Tarcisio Bertone, Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican, hủy bằng búa theo truyền thống.
 
Về nơi ở, Giáo hoàng Benedict sẽ bay đến nơi nghỉ dưỡng mùa hè tại Castel Gandolfo, cách Rome 24 km, vào ngày thoái vị 28-2, song khoảng 3 tháng sau ông sẽ trở lại sinh sống ở nội thành Vatican.

Như vậy, Vatican sắp đối mặt một tương lai kỳ lạ với 2 người được gọi là “giáo hoàng”, cùng mặc phẩm phục trắng, ở cách nhau không xa. Chưa hết, thư ký được tin cậy của ngài Benedict, Tổng giám mục Georg Gaenswein, sẽ phục vụ cả 2 giáo hoàng.

Tìm người kế vị

Dù cho giới chức Vatican cả quyết sẽ không có xung đột gì nhưng không thể thuyết phục được tất cả. Chuyên gia thần học Thụy Sĩ Hans Kueng, đồng sự một thời của Giáo hoàng Benedict nhưng sau chuyển sang phe chỉ trích, nói trên tạp chí Der Spiegel (Đức) rằng: “Dù từ bỏ địa vị nhưng cái bóng quá lớn của Giáo hoàng Benedict XVI vẫn có thể gây ảnh hưởng gián tiếp”. Ông Kueng cũng chỉ trích Tổng Giám mục Gaenswein sai lầm khi quyết định “phụng sự 2 chủ”.

Người thay thế Giáo hoàng Benedict sẽ được bầu ra từ cuộc họp kín của 115 vị hồng y dưới 80 tuổi tại nhà nguyện Sistine. Theo người phát ngôn Lombardi, cuộc họp đầu tiên chỉ có thể diễn ra từ ngày 4-3 nhưng chắc chắn sẽ có tân giáo hoàng trước lễ Phục sinh (31-3).

Trong tổng số 118 hồng y tham gia Mật nghị Hồng y sắp tới, khoảng 50% là người châu Âu (60 người, với 21 người Ý) và có tới 67 người do Giáo hoàng Benedict XVI bổ nhiệm. Theo hãng tin Reuters, nhiều ánh mắt đang đổ về Mỹ Latin, khu vực chiếm tới 42% người Công giáo trên thế giới (so với 25% của châu Âu). Ứng cử viên hàng đầu của Mỹ Latin là Tổng Giám mục Sao Paulo (Brazil) Odilo Scherer.
 
Tại châu Phi, nơi đang chứng kiến sự gia tăng tín đồ đáng kể, có thể kể đến những cái tên: Hồng y Francis Arinze (Nigeria), Hồng y Peter Turkson (Ghana). Trong khi đó, sáng giá nhất châu Âu là Hồng y Angelo Scola của Milan (Ý).
  

Buổi giảng lễ cuối cùng

Hàng trăm ngàn người dồn về Quảng trường St Peter ở Vatican để nghe Giáo hoàng Benedict XVI giảng lễ lần cuối ngày 27-2. Theo hãng tin AP, đám đông liên tục gọi tên ông bằng âm điệu trầm bổng giữa bầu không khí phấn khích khi giáo hoàng đứng trên chiếc xe trắng “thương hiệu” để chào từ biệt con chiên.

Sau buổi giảng lễ cuối cùng, giáo hoàng tiếp lãnh đạo một số nước như Slovakia, San Marino, Andorra... Sáng 28-2, giáo hoàng chào từ biệt các hồng y đã ở bên ông trong 8 năm qua rồi rời khỏi Vatican bằng trực thăng lúc 17 giờ (giờ địa phương) và chính thức từ nhiệm lúc 20 giờ. An ninh đối với Giáo hoàng Benedict sẽ do cảnh sát Vatican đảm nhiệm.

MỸ NHUNG