Sau khi từ nhiệm Giáo hoàng Benedict XVI sẽ được goi là “giáo hoàng danh dự”. Ảnh: AP 

Vatican hôm 26-2 ra thông báo Giáo hoàng Benedict XVI sẽ được gọi là “giáo hoàng danh dự” sau khi từ nhiệm và sẽ vẫn tiếp tục mặc phẩm phục trắng. Điều này càng khoét sâu lo ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa Giáo hoàng sắp nắm quyền và Giáo hoàng từ nhiệm.
 
Kể từ khi Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố sẽ từ nhiệm vào ngày mai 28-2, hành động chưa từng xuất hiện trong giáo hội trong vòng 600 năm qua, chủ đề về chức danh và phẩm phục của ông được bàn luận sôi nổi hơn bao giờ hết.
 
Tuyên bố từ Vatican đã đưa ra câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. Cụ thể người lãnh đạo tinh thần của 1,2 tỉ tín đồ Công giáo trên toàn thế giới sẽ vẫn được gọi là "Đức Thánh cha Benedict XVI" và sẽ có thêm tước hiệu "Giáo hoàng Danh dự của La Mã", người phát ngôn của Vatican, Federico Lombardi cho biết.

Như vậy, sau khi giáo hoàng mới được bầu ra, Vatican sẽ có hai người được gọi là “Giáo hoàng”, ở cách nhau không xa, cùng mặc phẩm phục trắng và đều dùng chung chìa khóa của tòa thánh. Ngoài ra, thư ký được tin cận của ngài Benedict, Monsignor Georg Gaenswein, sẽ phục vụ cả hai giáo hoàng.

Những người chỉ trích tỏ ra không thuyết phục lắm với tuyên bố này. Một số người cho rằng sẽ rất khó cho vị giáo hoàng kế vị khi mà Giáo hoàng Benedict vẫn ở đó.

Chuyên gia thần học Thụy Sỹ Hans Kueng - người đồng sự một thời của Giáo hoàng Benedict nhưng sau đó lại chuyển sang phe chỉ trích nói trên tạp chí Der Spiegel (Đức) rằng: “Dù từ bỏ địa vị của mình nhưng cái bóng quá lớn của Giáo hoàng Benedict XVI có thể vẫn gây ảnh hưởng gián tiếp”.

Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi hôm 26-2 nói rằng chính Giáo hoàng Benedict đã quyết định vấn đề tên và trang phục của mình sau khi từ nhiệm. Có ba phương án đưa ra, đó là Giáo hoàng danh dự hoặc là Giáo chủ La Mã danh dự,  hoặc Giám mục La Mã danh dự.

Ông Lombardi cho biết không rõ vì sao Giáo hoàng Benedict lại quyết định từ bỏ chức danh Giám mục La Mã.

Về vấn đề phẩm phục, ban đầu giới chức Vatican đã đề xuất Giáo hoàng Benedict sẽ mặc phẩm phục màu đen truyền thống của các mục sư sau khi từ nhiệm nhưng quyết định cuối cùng là ông vẫn mặc phẩm phục trắng của giáo hoàng.
 
Được biết, sau khi chính thức từ nhiệm, chiếc nhẫn Giáo hoàng Benedict  sẽ bị hủy đi bằng búa theo truyền thống của Vatican. Nhiệm vụ đập vỡ chiếc nhẫn được giao cho Hồng y Thị thần, hiện nay là Tarcisio Bertone, Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican.
Đỗ Quyên (Theo AP)