Trước đó, vào ngày 30-7, báo cáo điều tra về vụ mất tích liên quan đến chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines được công bố. Báo cáo này khẳng định có lỗi của trung tâm kiểm soát không lưu ở thủ đô Kuala Lumpur – Malaysia.

Trong thông báo từ chức, ông Abdul Rahman nói rằng báo cáo điều tra MH370 đã nêu bật những sai sót của trung tâm không lưu về việc không tuân theo quy trình hoạt động tiêu chuẩn. Tuy nhiên, ông Abdul Rahman không khẳng định trách nhiệm vụ mất tích MH370 thuộc về Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia.

"Sau khi suy nghĩ và cân nhắc kỹ càng, tôi quyết định từ chức Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia. Quyết định này có hiệu lực sau 14 ngày kể từ ngày tôi thông báo quyết định từ chức vào hôm nay" – ông Abdul Rahman tuyên bố.

“Sếp lớn” hàng không dân dụng Malaysia từ chức sau báo cáo MH370 - Ảnh 1.

Ông Azharuddin Abdul Rahman. Ảnh: Reuters

Trong báo cáo MH370, các nhà điều tra khẳng định việc kiểm soát máy bay nhiều khả năng đã bị thao túng để đưa máy bay ra khỏi lộ trình ban đầu. Tuy nhiên, họ không đủ bằng chứng để kết luận ai chịu trách nhiệm vụ việc.

Dù vậy, báo cáo này nêu bật các sai sót của trung tâm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur, bao gồm không bắt đầu các giai đoạn khẩn cấp tiêu chuẩn. Cũng theo báo cáo, các dữ liệu cho thấy trung tâm kiểm soát không lưu Kuala Lumpur không thực hiện bất cứ hành động nào để cảnh báo không quân cũng như theo dõi liên tục trên màn hình radar.

Trước đó, vào ngày 8-3-2014, chuyến bay MH370 chở 239 người đi từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã bất ngờ biến mất và cho đến nay, vụ việc vẫn còn là một bí ẩn.

“Sếp lớn” hàng không dân dụng Malaysia từ chức sau báo cáo MH370 - Ảnh 2.

Người nhà của một nạn nhân đọc báo cáo điều tra MH370. Ảnh: Reuters

Theo sau vụ việc, phi công chuyến bay MH370 là Zaharie Ahmad Shah bị nghi ngờ cố tình lao máy bay xuống biển để tự tử. Tuy nhiên, báo cáo MH370 cho thấy "không có bất cứ điều tiêu cực" nào về phi công.

Chị gái của phi công Zaharie là Sakinab Ahmad Shah khẳng định cô rất hạnh phúc khi em trai được "minh oan".

"Tất cả những cáo buộc tự sát và những cáo buộc khác liên quan đến em trai tôi, gia đình tôi bác bỏ hoàn toàn…Tôi rất hạnh phúc khi em trai tôi được minh oan. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn máy bay hay mảnh vỡ được tìm thấy" - Sakinab chia sẻ.

Cao Lực (Theo Reuters, Free Malaysia Today)