Chính phủ Serbia đã quyết định cấp quốc tịch cho bà Yingluck vào hôm 27-6, trích dẫn một điều khoản pháp lý nói rằng "một công dân nước ngoài có thể được cấp quốc tịch Serbia nếu phù hợp với các lợi ích quốc gia của Serbia".

Quyết định trên được truyền thông Serbia công bố vào hôm 8-8. Hiện vẫn chưa có thêm thông tin. Giới chức Serbia, các quan chức ngoại giao Thái Lan ở thủ đô Belgrade – Serbia và gia đình bà Yingluck chưa bình luận về vụ việc.

Serbia cấp quốc tịch cho cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck - Ảnh 1.

Bà Yingluck Shinawatra. Ảnh: Reuters

Trước đó, bà Yingluck, 52 tuổi, đã đến Dubai để đoàn tụ cùng anh trai mình là cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra – người sống lưu vong tại quốc gia này từ năm 2008.

Ông Thaksin giữ chức thủ tướng Thái Lan trong giai đoạn 2001-2006 trước khi bị quân đội lật đổ và chạy khỏi nước này. Mặc dù vắng mặt, ông vẫn bị tòa án kết tội vào năm 2006 vì các tội danh liên quan đến xung đột lợi ích.

Em gái của ông Thaksin, bà Yingluck, được bầu làm thủ tướng vào năm 2011. Bà bị toà án phế truất vào năm 2014, không lâu trước khi chính phủ của bà bị quân đội lật đổ. Bà Yingluck cũng trốn khỏi Thái Lan vào tháng 8-2017 trong lúc đang bị tòa án xét xử với cáo buộc quản lý lỏng lẻo chương trình trợ giá lúa gạo gây thất thoát lớn. Mặc dù vắng mặt, bà vẫn bị tòa án tuyên 5 năm tù giam.

Hồi tháng 2-2018, ông Thaksin và bà Yingluck đã được nhìn thấy tại Singapore. Sau đó, xuất hiện một số nguồn tin khẳng định trước khi đến Singapore, họ từng đến Trung Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông.

Cao Lực (Theo Reuters)