Shangri-La 2014: Mỹ - Nhật – Úc phản đối dùng vũ lực trên biển

Tin mới

31/05/2014 09:54

(NLĐO) - Bộ trưởng quốc phòng ba nước Mỹ, Nhật, Úc ra tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 13 trong ngày 30-5, trong đó nhất trí phản đối mọi mưu đồ thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Tuyên bố được đưa ra giữa lúc Trung Quốc ngày càng lấn tới trên biển Đông và Hoa Đông. Căng thẳng trong khu vực gia tăng kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) trong vùng biển Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và 2 người đồng cấp Úc David Johnston và Nhật Itsu Onodera tại Shangri-La ngày 30-5. Ảnh: Kyodo

Từ trái qua: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

cùng 2 người đồng cấp Úc David Johnston và Nhật Itsunori Onodera tại Shangri-La ngày 30-5. Ảnh: Kyodo

 

Theo hãng tin Kyodo, sau khi bàn luận sự kiện các chiến đấu cơ của Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản một cách bất thường, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera với 2 người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel và Úc David Johnston "đã phản đối mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực hay cưỡng ép hòng đơn phương thay đổi hiện trạng trên biển Hoa Đông và biển Đông".

Ngoài ra, bộ trưởng 3 nước đồng ý mở rộng hoạt động huấn luyện phòng vệ chung.

Cùng ngày 30-5, tại cuộc gặp bên lề Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đạt được nhất trí về việc thúc đẩy dự định sửa đổi các quy định để quân đội Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể nhằm bảo vệ các đồng minh như Mỹ. 

Kyodo dẫn lời các quan chức Nhật Bản cho hay cuộc gặp trên cũng nhằm thể hiện việc Nhật Bản và Mỹ sẽ không dung thứ cho mưu đồ thay đổi hiện trạng bằng vũ lực của Trung Quốc.

Hải Ngọc (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI