Sĩ quan Triều Tiên “tham gia quân đội Syria”

Tin mới

04/06/2013 08:10

(NLĐO) - Báo Ynet News của Israel ngày 3-6 dẫn nguồn tin phe đối lập Syria khẳng định trong hàng ngũ lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang chiến đấu ở điểm nóng Aleppo có các sĩ quan Triều Tiên.

Theo "một tổ chức nhân quyền", một số tay súng dân quân của ông Assad đã tiết lộ sự hiện diện của các sĩ quan Triều Tiên trong các vùng chiến sự.
 
Giám đốc tổ chức trên, ông Rami Abed A-Rachman, chắc chắn có khoảng 11 – 15 sĩ quan Triều Tiên nói tiếng Ả Rập tại Aleppo dù không rõ con số tổng cộng trên toàn Syria là bao nhiêu. "Các sĩ quan Triều Tiên được rải ra nhiều mặt trận, bao gồm các nhà máy của Bộ Quốc phòng Syria ở Đông Nam Aleppo và các trung tâm đóng quân tại thành phố này” - ông Abed A-Rachman nói.
 
Cũng theo ông Rachman, số sĩ quan này không trực tiếp tham chiến mà chịu trách nhiệm hỗ trợ hậu cần và xây dựng các kế hoạch hành quân, ngoài ra còn "giám sát pháo binh của chính quyền trong khu vực".
 
 

Báo Israel cho hay các tay súng Hezbollah có mặt trên xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: Reuters
 
Thông tin về sự hiện diện của các sĩ quan Triều Tiên trên chiến trường Syria là khá hiếm hoi, song đây không phải lần đầu tiên những mối liên kết giữa chính quyền của ông Assad và Triều Tiên được biết đến. Trước đó, Bình Nhưỡng được cho là từng trợ giúp ông Assad xây dựng lò phản ứng hạt nhân mà Israel đã phá hủy trong cuộc không kích năm 2007.
 
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), SOHR cũng cho hay 1 quả tên lửa đã bắn trúng ngôi làng Kfar Hamra gần thành phố Aleppo trong đêm 2-6, khiến 26 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ và 8 trẻ em. 
 
Trong khi đó, cuộc chiến tại thị trấn Qusair gần biên giới Syria – Lebanon ngày càng ác liệt. Quân chính phủ Syria với sự trợ chiến của các tay súng Hezbollah đang vây hãm Qusair bằng những cuộc pháo kích dồn dập.
 
Ngoài ra, các nguồn tin Ả Rập cho Ynet News biết nhiều tay súng Hezbollah còn điều khiển xe tăng của quân chính phủ Syria. Hezbollah cũng xác nhận đã tập trung hàng ngàn tay súng bên ngoài thành phố Aleppo hôm 2-6.
 
Cùng ngày 3-6, Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra tuyên bố về cuộc chiến ở Qusair vì “văn kiện này không khác gì yêu cầu đòi các lực lượng chính phủ đơn phương ngừng bắn”. Phát ngôn viên Alexander Lukashevich mô tả trận chiến ở Qusair là “một chiến dịch chống khủng bố nhằm vào các phần tử vũ trang đang đe dọa người dân” trong thị trấn.
Hải Ngọc (Theo Ynet News, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI