Siết vòng vây quanh Chu Vĩnh Khang?

Tin mới

22/02/2014 15:21

(NLĐO) – Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia thành phố Bắc Kinh Lương Khắc vừa bị sa thải trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới cựu Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

Ngày 21-2, Ủy ban thường vụ hội đồng nhân dân thành phố Bắc Kinh công bố cách chức ông Lương. Phó giám đốc công an Bắc Kinh Lý Đông được bổ nhiệm làm người kế nhiệm ông Lương. Báo chí Trung Quốc không đề cập đến thông tin chi tiết và lý do của việc thay thế này.

Một nguồn tin thân cận với bộ máy an ninh và thực thi pháp luật của Bắc Kinh cho biết ông Lương bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc bắt giữ hồi tháng 2. Nguồn tin cũng tiết lộ ông Lương từng thân cận với Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh và ông Chu Vĩnh Khang cũng như các cố vấn của ông này. Ông Lý Đông Sinh cũng đã mất chức.

 

Siết vòng vây quanh Chu Vĩnh Khang?
Ông Chu Vĩnh Khang (trái) và ông Lương Khắc (Ảnh: EPOCH TIMES)

Việc thay thế ông Lương diễn ra vào thời điểm nhạy cảm. Chỉ một tuần nữa, Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ nhóm họp tại Bắc Kinh trong kỳ họp thường niên của quốc hội và hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc.

Đến nay, cuộc điều tra chính thức đối với ông Chu Vĩnh Khang vẫn chưa được công bố, mặc dù người ta tin rằng việc nhiều trong số các cố vấn của ông này bị bắt là điềm báo cho lệnh bắt giữ ông.

Trong khi đó, một số trang báo mạng Trung Quốc bắt đầu úp mở về mối quan hệ giữa trùm khai thác mỏ Tứ Xuyên Lưu Hán (vốn đang bị điều tra vì cầm đầu tổ chức mafia) và Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang. Các trang này nói rằng Lưu Hán từng là đối tác kinh doanh của Chu Bân.

 

H.Bình (The New York Times, SCMP, Caixin)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI