Chanthu, được gọi là Kiko ở Philippines, là một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm nay, với sức gió duy trì ở mức 260 km/giờ trước khi đổ bộ vào đất liền.

Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển, Địa vật lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão Chanthu đổ bộ vào quần đảo Batanes vào khoảng 8 giờ 30 phút (giờ địa phương), buộc chính quyền ban bố cảnh báo mức 4 cho khu vực Batanes, tương đương "gió mạnh có sức hủy diệt rất lớn".

Khu vực phía Đông Bắc của quần đảo Babuyan được ban bố cảnh báo mức 3 khi cơn bão đổ bộ, sau đó hạ xuống cấp độ 2.

Các khu vực bị ảnh hưởng cũng có thể chứng kiến mưa lớn và nguy cơ "triều cường đe dọa tính mạng" từ 2-3 m trong ngày 11-9, bên cạnh rủi ro lũ quét và sạt lở đất. Về phía Nam, thủ đô Manila cũng được cảnh báo có nhiều mưa.

Siêu bão cực mạnh đổ bộ Philippines, sức gió hủy diệt 260 km/giờ - Ảnh 1.

Nước sông dâng cao do ảnh hưởng của siêu bão Chanthu tiến gần đến Cauayan, tỉnh Isabela, miền Bắc Philippines hôm 10-9. Ảnh: AP

Theo đài CNN, cơn bão dự kiến ​​di chuyển về phía Đài Loan cuối ngày 11-9, buộc các nhà chức trách ban hành cảnh báo trên biển và đất liền ở khu vực phía Nam Bình Đông và Đài Đông.

Phát biểu với hãng thông tấn Trung ương Đài Loan hôm 9-6, chuyên gia dự báo tại Cục Dự báo Thời tiết Trung ương Đài Loan Wu Wan-hua cho biết mưa lớn dự kiến ​​diễn ra trên khắp khu vực phía Nam của hòn đảo, có thể dẫn đến lũ quét và lở bùn ở vùng cao của Đài Loan. Cục Dự báo Thời tiết Trung ương Đài Loan cho rằng cơn bão không có khả năng đổ bộ đất liền.

Các hãng hàng không Đài Loan cũng đã hủy các chuyến bay nội địa vào chiều 11-9, theo hãng tin Reuters. Cơn bão dự kiến suy yếu khi di chuyển hướng Bắc về phía Trung Quốc vào đầu tuần tới. Chanthu được dự báo di chuyển đến ngoài khơi bờ biển TP Thượng Hải vào ngày 13 hoặc 14-9, gây mưa lớn và lũ lụt cho khu vực đất liền.

Cùng lúc đó, trên biển Đông, cơn bão nhiệt đới Conson sẽ di chuyển đến gần Đà Nẵng từ đêm 11-9 đến sáng 12-9 (theo giờ Việt Nam).

Mặc dù yếu hơn nhiều so với siêu bão Chanthu nhưng bão Conson vẫn được cho là sẽ duy trì sức gió ở mức 75 km/giờ trước khi đổ bộ vào sáng 12-9 như dự báo. Bão Conson có thể đi kèm lượng mưa trên diện rộng từ 100-200 mm kéo dài đến ngày 13-9. Mưa lớn có nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi.

Xuân Mai