Kể từ sau trận bão lịch sử Katrina năm 2005 làm 1.800 người thiệt mạng và khiến 80% TP New Orleans, bang Louisiana ngập lụt, hàng tỉ USD đã được chi để gia cố toàn bộ hệ thống đê bao bọc xung quanh.

Ít nhất 13 người thiệt mạng do bão Ida ở các bang Louisiana, Mississippi và Alabama, theo truyền thông Mỹ hôm 3-9. Con số này đã giảm đi rất nhiều so với khi bão Katrina tấn công nhờ hệ thống thoát nước, đê điều được xây dựng tốn kém (14,5 tỉ USD) và gần như mới trong suốt 16 năm qua.

Rất khó để nói bao nhiêu đầu tư là đủ để bảo vệ 3 bang Louisiana, Texas, Mississippi (với địa hình trũng thấp nhiều, hệ thống sông đầm lầy chằng chịt) thoát khỏi bão lũ và lốc xoáy. Chỉ cần một cơn mưa kéo dài liên tục khoảng 2 giờ là gây ngập lụt ngay lập tức. Tuy nhiên với hệ thống đê bao bọc, hệ thống cống thoát nước rất tốt hiện nay, những gì người ta nhìn thấy là thiệt hại do cơn bão Ida gây ra đã giảm đi rất nhiều.

Đối phó mưa bão ở Mỹ: Lo lắng nhưng không sợ hãi - Ảnh 1.

Một hoạt động hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng bởi bão Ida ở TP New Orleans, bang Louisiana - Mỹ hôm 1-9 Ảnh: Reuters

Hơn 1 triệu hộ gia đình, cơ sở kinh doanh ở TP New Orleans, bị mất điện sau khi bão Ida đổ bộ. Tính đến ngày 2-9 (giờ địa phương), điện mới được khôi phục tại một số khu vực ở TP New Orleans. Các chuyến bay thương mại cũng được nối lại. Trong lúc chờ đợi có điện trở lại bình thường, người dân tại những địa phương bị bão hoành hành ở bang Louisiana còn đối diện cái nóng lên đến gần 42 độ C.

Ai đã từng sống ở miền Nam nước Mỹ sẽ không lạ lẫm với mùa mưa bão bắt đầu từ tháng 6 đến cuối tháng 10. Đỉnh điểm là tháng 8, đúng vào mùa tựu trường nên tất cả những vật dụng học tập liên quan đến học sinh đều được miễn thuế 100%.

Tôi đã từng sống 8 năm tại khu vực giáp giữa Texas và Louisiana. Mỗi mùa giông bão, bạn sẽ phải hứng chịu ít nhất 3 lần giông bão từ nhỏ đến rất lớn. Mọi người lo lắng thì có nhưng sợ hãi thì không. Có lẽ vì đã quá quen với giông bão ở đây nên mọi người có thừa kinh nghiệm để cố gắng giảm thiểu phần nào thiệt hại nó gây ra.

Dự báo thời tiết vô cùng quan trọng và chính xác trong liên tục 24 giờ nên giúp người dân giảm phần nào thiệt hại. Điều đầu tiên người dân ở đây làm là gia cố bảo vệ toàn bộ mặt tiền nhà bằng gỗ công nghiệp trước sức gió quật hàng trăm km/giờ.

Sau đó, họ mua dự trữ nước đóng chai, pin, đèn pin, bình gas, xăng, máy phát điện, đồ ăn vặt (những thứ không cần nấu nướng hay chứa trong tủ lạnh), một vali nhỏ gọn quần áo, mền trong trường hợp sơ tán khẩn cấp (dù đa số người không thể kịp lấy quần áo khi sơ tán). Đó là những gì một gia đình ở Louisiana hay Texas cần làm để chờ giông bão đi qua.

Tran Nha (từ TP Denver, bang Colorado)