Siêu bão Goni đổ bộ vào tỉnh Catanduanes vào sáng sớm 1-11, dự báo sẽ đi qua khu vực phía Nam đảo Luzon và vùng đô thị Manila từ chiều nay trước khi rời khỏi Philippines vào ngày 2-11. Bão Goni đổ bộ vào Catanduanes với sức gió 215 km/giờ, có thể giật tới 265 km/giờ trước khi vượt qua đảo chính Luzon.

Bão Goni đang di chuyển theo hướng tây với tốc độ 20 km/giờ từ phía Thái Bình Dương. Theo dự báo, thủ đô Manila và 14 tỉnh lân cận sẽ có mưa lớn từ tối 31-10, dẫn tới nguy cơ lũ lụt, sạt lở.

Siêu bão Goni mạnh thảm khốc đổ bộ Philippines, sức gió 215 km/giờ - Ảnh 1.

Cảnh sát biển Philippines bế một đứa trẻ ở tỉnh Camarines Sur, miền Đông Philippines, trong khi sơ tán người dân đến nơi an toàn hơn ngày 31-10. Ảnh: AP

Theo cơ quan dự khí tượng PASAGA, gió bão sẽ gây thiệt hại khủng khiếp. PASAGA dự báo "trong vòng 12 giờ tới, những cơn gió dữ dội thảm khốc và lượng mưa dữ dội đến xối xả sẽ ập đến các tỉnh Catanduanes, Camarines Norte, Camarines Sur, Albay, phần phía Bắc của tỉnh Sorsogon cùng với khu vực trung tâm và phía Nam tỉnh Quezon". Những địa phương này đang đối mặt "tình huống đặc biệt nguy hiểm", PASAGA nhấn mạnh trong thông báo trên Twitter lúc 5 giờ sáng 1-11.

Cảnh báo bão cấp 5 được ban hành tại tỉnh Catanduanes, phía Đông tỉnh Camarines Sur và tỉnh Albay, thuộc vùng Bicol ở phía nam đảo Luzon, đảo lớn nhất đất nước.

Ông Mark Timbal, người phát ngôn Hội đồng Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thảm họa quốc gia Philippines, nói với đài ABS-CBN: "Có vẻ như chúng ta sẽ đón những trận gió mạnh, gia tăng nguy cơ xảy ra ngập lụt trên diện rộng và sạt lở. Nước dâng do bão sắp xảy ra tại bờ biển phía đông. Chúng tôi đang giám sát các núi lửa Mayon và Taal đề phòng khả năng bùn núi lửa chảy ra".

Chính quyền Philippines đã ra lệnh sơ tán gần 1 triệu người trên đường đi của cơn bão. Ông Ricardo Jalad, giám đốc điều hành của cơ quan giám sát rủi ro thiên tai của Philippines, cho biết gần 800.000 người phải rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Albay, 200.000 người phải sơ tán ở các tỉnh lân cận. Nhiều đợt sơ tán tiến hành tại các cộng đồng ven biển và có nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur.

Siêu bão Goni mạnh thảm khốc đổ bộ Philippines, sức gió 215 km/giờ - Ảnh 2.

Người dân ở thành phố Legazpi, tỉnh Albay, đi sơ tán chuẩn bị đón bão hôm 31-10. Ảnh: Inquirer

Ông Gremil Naz, quan chức phụ trách lĩnh vực thảm họa địa phương nói với đài phát thanh DZBB: "Sức mạnh của cơn bão này không thể đùa được". Cơ quan quản lý sân bay quốc tế Manila thông báo sẽ đóng cửa sân bay quốc tế Manila, hủy tất cả các chuyến bay trong 24 giờ từ 10 giờ sáng 1-11.

Tình hình mưa bão khiến Philippines đối mặt khó khăn khác: đó là đảm bảo giãn cách xã hội tại các trung tâm sơ tán nhằm ngăn chặn virus gây bệnh Covid-19 lây lan. Philippines là nước có số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao thứ hai tại khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia.

Goni là cơn bão mạnh nhất đổ bộ Philippines kể từ khi siêu bão Haiyan cướp đi sinh mạng của hơn 6.300 người năm 2013. Tuần trước, bão Molave quét qua các tỉnh miền nam Manila khiến 22 người thiệt mạng. Đây được dự kiến cũng là đường đi của bão Goni – bão nhiệt đới thứ 18 đổ bộ tại Philippines trong năm nay.

Bão Goni dự kiến đi vào biển Đông ngày 2-11 và trở thành cơn bão số 10 ở Việt Nam trong năm nay. Ngoài bão Goni, một cơn bão khác có tên Atsani đang mạnh dần lên ở ngoài Philippines. Philippines mỗi năm hứng chịu trung bình 20 cơn bão.

H.Bình