Siêu bão Hagupit giam lỏng hơn 2.000 du khách

Tin mới

05/12/2014 17:46

(NLĐO) – Hàng chục ngàn người đã sơ tán khỏi các ngôi làng ven biển và khu vực dễ sạt lở ở miền Trung Philippines hôm 5-12 khi cơn bão Hagupit đang hướng đến bờ biển phía Đông nước này.

Tất cả bến cảng ở quốc đảo này đều đóng cửa khiến hơn 2.000 du khách bị mắc kẹt tại thủ đô Manila, khu vực Bicol và đảo cực Nam Mindanao.

 

 

Hàng chục ngàn người dân đi tránh bão. Ảnh: AP
Hàng chục ngàn người dân đi tránh bão. Ảnh: AP

 

Hãng hàng không Philippine và Cebu Pacific cũng đã hủy nhiều chuyến bay đến miền Trung và Nam Philippines. Trong khi đó, nhiều trường học và văn phòng chính phủ đã dừng hoạt động. Nhiều người dân vẫn xếp hàng dài tại các cửa hàng và trạm xăng để tích trữ nhu yếu phẩm tránh siêu bão Hagupit

Bà Gigi Calne, một người nội trợ đang tìm kiếm nơi trú ẩn với khoảng 3.000 người khác tại một trường học ở Basey, tỉnh Samar, cho biết: “Tốt hơn là nên sơ tán sớm… chúng tôi không muốn lặp lại những tình huống mà chúng tôi đã trải qua từ siêu bão Haiyan”.

 

Nhiều người xếp hàng mua thực phẩm tích trữ. Ảnh: NBC
Nhiều người xếp hàng mua thực phẩm tích trữ. Ảnh: NBC

Bão Hagupit đang di chuyển chậm trong khu vực Thái Bình Dương hôm 5-12 với tâm bão cách Đông Nam Philippines khoảng 435 km và sức gió sẽ lên đến 250km/ giờ khi đổ bộ.

Cơ quan Khảo sát Khí tượng Thủy văn Philippines cho biết cơn bão dự kiến sẽ quét qua tỉnh Đông Samar hoặc Bắc Samar ở miền Trung Philippines vào trưa ngày 6-12 gây mưa lớn và những đợt sóng cáo 4-5 m.

Khoảng 10 triệu dân ở khu vực Bicol và Đông Visayas có nguy cơ đối mặt với lũ lụt và gió giật. Trung tâm Thời tiết toàn cầu cho rằng hơn 30 triệu người sẽ bị tác động khi cơn bão đổ bộ vào Philippines.

Trong khi Cơ quan Khảo sát Khí tượng Thủy văn Philippines và Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự đoán cơn bão Hagupit sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào miền Trung Philippines thì Trung tâm cảnh báo bão của Hải quân Mỹ lại cho rằng cơn bão sẽ chuyển hướng về phía Bắc gần thủ đô Manila.

 

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI