Theo thông tin mới nhất của đài NHK, một ngư dân 62 tuổi thiệt mạng sau khi khi chiếc thuyền bị cuốn xa khỏi bờ biển tỉnh Kochi thuộc vùng Shikoku. Số người bị thương do bão Neoguri hiện ở con số 8, trong đó có một cụ bà 83 tuổi bị chấn thương đầu.

Sau khi tấn công Okinawa, dự kiến cơn bão sẽ chuyển về phía Đông Bắc và tiếp cận Kyushu vào ngày 10-7, tiếp đó là Tokyo vào ngày 11-7. Trên đường di chuyển, cơn bão sẽ yếu dần nhưng mang theo mưa lớn và gió to.

Không lâu trước khi bão đổ bộ, các sân bay đóng cửa, người dân đã được sơ tán khỏi các khu vực trũng thấp và bờ biển. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, bão Neoguri đi ngang qua Okinawa vẫn giữ sức gió bền khá lớn khoảng 175 km/giờ. Dự kiến, cơn bão tấn công thành phố Naha thuộc tỉnh Okinawa vào tối 8-7.

Các đài truyền hình Nhật Bản đưa tin một phụ nữ bị chấn thương ở đầu do cơn bão và một ngư dân đã mất tích sau khi một chiếc thuyền bị cuốn đi trong vùng biển gần hòn đảo Kyushu. Những cảnh quay trên truyền hình cho thấy ở Naha cây cối ngổn ngang khắp mặt đường.

Các nhà chức trách cho biết có thể có sóng cao tới 14 mét trên đảo Miyako và một số khu vực khác của quần đảo Okinawa. Thế nhưng, từ khi cơn bão lướt dọc bờ biển của Nhật Bản, công tác chuẩn bị bão tương đối tốt.

Trước đó, đài NHK cho biết khoảng 500.000 người dân Nhật Bản đã đi sơ tán vì bão Neoguri, trong đó có 130.000 người trên đảo Miyako, 113.000 người trên đảo Urasoe và 96.000 người ở thành phố Ginowan.

台風8号 沖縄本島に最接近 最大級の警戒を

Chính quyền địa phương yêu cầu mọi người tuân thủ các biện an toàn. Ảnh: NHK

 

Typhoon Neoguri approaches Okinawa

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Neoguri ở Itoman thuộc Okinawa. Ảnh: EPA

Theo đánh giá của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, siêu bão Neoguri là cơn bão rất mạnh với sức gió ở tâm bão có thể lên đến 270 km/giờ. Đây được cho là cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản trong 15 năm qua.

Giới chức Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp trong ngày 8-7, thúc giục chính quyền địa phương và người dân có biện pháp phòng ngừa tối đa. Các nhà chức trách Trung Quốc và Đài Loan cũng đưa ra những cảnh báo an toàn đối với tàu bè.

Siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản

Đến 12 giờ theo giờ Nhật Bản (tức 11 giờ, theo giờ Hà Nội) ngày 8-7, siêu bão Neoguri đang di chuyển theo hướng bắc với tốc độ 25km/giờ. Gió giật 252 km/giờ, theo Kyodo.

Theo BBC, phần lớn người dân trên đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản được khuyến cáo tìm nơi tránh bão đều đã nghiêm chỉnh thực hiện. Hiện 50.000 hộ gia đình đã bị mất điện và một nhà máy lọc dầu trên đảo đã ngừng hoạt động.

Powerful typhoon approaches Okinawa

Ảnh: Kyodo

H. Bình - Đ.Quyên (Theo AP, NHK, BBC)