“Siêu bão” Parma đe dọa Philippines

Tin mới

02/10/2009 00:36

Philippines hôm 1-10 được đặt trong tình trạng báo động cao khi một “siêu bão” đe dọa tàn phá thêm đất nước vốn đang vật lộn với hậu quả của bão Ketsana làm 277 người thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, bão Parma với sức gió 185 km/giờ đang mạnh lên khi hướng về phía Bắc đảo Luzon của Philippines và được dự báo sẽ tràn vào nước này ngày 3-10. Dù vậy, vẫn có khả năng bão Parma có thể đổi hướng và không đi qua nước này.


Tuy nhiên, ông Nathaniel Santiago, người phát ngôn Cục Thời tiết Philippines, vẫn không khỏi lo lắng: “Chúng tôi đang đối mặt với một cơn bão rất mạnh nên phải sẵn sàng ở mức cao nhất.

Có khả năng Parma sẽ trở thành một siêu bão”. Chính phủ Philippines định nghĩa siêu bão là một cơn bão có sức gió đạt từ 175 đến 200 km/giờ và có khả năng gây ra thiệt hại nặng nề.


Một con đường ngập lụt ở thị trấn Binan thuộc tỉnh Laguna, Philippines hôm 30-9. Ảnh: AFP


Đô đốc Wilfredo Tamayo, Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ bờ biển, cho biết đã đặt toàn bộ lực lượng này trong tình trạng báo động trước bão Parma. Theo hãng tin AP, các quan chức nước này cũng đang chuẩn bị kế hoạch sơ tán bắt buộc hàng chục ngàn người trong những vùng bị đe dọa.


Dù gây mưa ít hơn Ketsana nhưng sức gió mạnh hơn của Parma có thể gây ra sự tàn phá nặng nề không kém.  Theo thống kê, thiệt hại ban đầu do bão Ketsana gây ra ở Philippines là 101 triệu USD, trong lúc 2,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Trong số này, 700.000 người đang tạm trú tại những trung tâm sơ tán.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI