Philippines: Sơ tán dân để tránh siêu bão

Tin mới

03/10/2009 10:50

Tổng thống Philippines đã ban bố tình trạng khẩn cấp và ra lệnh sơ tán 33.000 dân ở phía Đông quốc đảo, khi một cơn bão khổng lồ mới đổ xuống nước này vào hôm qua.

Cơn bão Parma, nằm cách hòn đảo Luzon ở phía đông 150 km, đang tăng cường sức mạnh khi nó tiến gần vào bờ, mang theo cơn mưa nặng hạt. Dự báo nó sẽ gây ra lở đất tại tỉnh Isbela vào hôm nay. Khu vực này chủ yếu là đồi núi và không có nhiều cư dân sinh sống, nhưng cơn bão có thể sẽ phá hủy Luzon bằng các đợt mưa dữ dội trong vòng hai ngày tới, tàn phá khu vực vốn đã bị lụt lội trầm trọng từ cơn bão Ketsana vào tuần trước.

"Chúng tôi rất lo lắng bởi mưa sẽ đổ dữ dội tại các khu vực vốn đã bị ngập lụt, mực nước sẽ lại dâng cao", Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro phát biểu.


Người dân vận chuyển đồ đạc trên tấm bè tự chế tại San Pedro Laguna. Ảnh: Reuters

Cục dự báo thời tiết cho biết bão Parma, với tốc độ 230 km/h tại tâm bão, sẽ là cơn bão nghiêm trọng nhất tại quốc gia này kể từ năm 2006.

Hải quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương cho biết hai con tàu ở ngoài khơi Manila đã sẵn sàng cứu trợ khi cần thiết.

Khu vực châu Á Thái Bình Dương đang bị thiệt hại nặng nề bởi các thảm họa thiên nhiên trong những ngày gần đây, trong đó có cơn bão Ketsana giết chết hơn 400 người ở Philippines, Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Hai trận động đất dữ dội cũng làm rung chuyển hòn đảo Sumatra của Indonesia, khiến số người chết lên tới hàng nghìn và một cơn sóng thần đã nhấn chìm hòn đảo Samoa, giết chết gần 200 người.

Tại Đài Loan, 12 ngôi làng cũng được lệnh sơ tán trước cơn bão Parma và một cơn bão khác tại Thái Bình Dương, bão Melor.

Theo Diệu Minh (VNExprress)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI