Siêu bão Parma nhắm tiếp vào Đông Nam Á

Tin mới

02/10/2009 13:49

(NLĐO)- Người dân Philippines ở gần thủ đô Manila đã bắt đầu di tản từ ngày 1-10 do sự đe dọa của siêu bão Parma. Việt Nam, Lào, Campuchia cũng nằm trong vùng nguy hiểm khi cơn bão được dự đoán sẽ đi vào biển Đông.

Siêu bão Parma được dự đoán còn mạnh hơn Ketsana (bão số 9 ở Việt Nam) – cơn bão đã càn quét một loạt quốc gia trong vùng Đông Nam Á vài ngày trước đây.

Theo cơ quan khí tượng của Philippines, đến sáng 2-10, Parma đang cách bờ biển phía đông nước này khoảng 270km và đã bắt đầu gây mưa ở nhiều khu vực phía đông. Dự báo Parma tiếp tục tiến theo hướng tây bắc với vận tốc 20km/h và sẽ đổ bộ Philippines vào ngày 3-10 với sức gió lên đến 195km/h và giật đến 230km/h (bão cấp 15, 16).


Đường đi dự báo của siêu bão Parma (Nguồn: Tropical Storm Risk) 

Sau khi đi qua Philippines, siêu bão Parma sẽ đi vào biển Đông và hướng thẳng về phía Việt Nam. Dù đã giảm năng lượng do đi vào đất liền nhưng ngày 6-10, Parma vẫn có sức gió 154-177 km/h, mạnh hơn bão số 9 vừa đi vào miền Trung.

Người đứng đầu Ủy ban Hợp tác thiên tai Quốc gia Philippines Gilbert Teodoro cho biết đã bắt đầu di tản dân ở một tỉnh phía bắc Manila. Tiếp theo sẽ di tản các cộng đồng dân cư nằm trên đường đi của Parma. Cùng lúc đó, nạn nhân của cơn bão Ketsana tại Philippines được yêu cầu khoan về nhà và tiếp tục ở lại các lán trại.

Ở ngoài khơi Thái Bình Dương, cách siêu bão Parma chừng 2.000 km là con bão Melor có sức gió mạnh cấp 13-14. Tuy nhiên, Melor đang hướng về Nhật Bản.


Bão Melor đang hướng về Nhật Bản (Nguồn: Tropical Storm Risk)

Các cơn bão nhiệt đới xảy ra quanh năm ở khu vực đông bắc Thái Bình Dương nhưng mạnh nhất là vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 11. Đông Nam Á, phía nam Trung Quốc và Nhật Bản thường nằm trong đường đi của bão. Ngay trước Ketsana, đầu tháng 8 khu vực này từng hứng chịu sự tàn phá của bão Morakot, khiến 22 người chết ở Trung Quốc và 8 người thiệt mạng ở Philippines. 

M.Nhung (tổng hợp)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI