Siêu bão Rammasun uy hiếp Philippines

Tin mới

14/07/2014 21:03

(NLĐO) – Bão Rammasun dự kiến đổ bộ vào phía Nam thủ đô Manila – Philippines sáng sớm 15-7 và có khả năng trở thành siêu bão.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết bão Rammasun có sức gió gần tâm bão khoảng 110 km/giờ, mạnh hơn cơn bão từng tàn phá thủ đô Manila và hòn đảo Luzon năm 2006 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Dự kiến khi di chuyển về phía Tây qua Thái Bình Dương, bão Rammasun có khả năng trở thành siêu bão với sức gió gần tâm bão từ 119-200 km/h.

Cơn bão với đường kính khoảng 400 km dự báo đổ bộ vào tỉnh Albay, sau đó càn quét qua thủ đô Manila cùng các tỉnh Bataan và Zambales.

Đây là cơn bão nhiệt đới thứ 7 xâm nhập vào Philippines kể từ hồi đầu năm.

 

Bão nhiệt đới Xangsane đổ bộ Philippines tháng 9-2006. Ảnh: Wunder Ground
Bão nhiệt đới Xangsane đổ bộ Philippines tháng 9-2006. Ảnh: Wunder Ground

 

Giám đốc điều hành Hội đồng Quản lý và Giảm trừ thiên tai quốc gia Philippines, Alexander Pama, cho biết chính phủ sẽ theo dõi đường đi nước bước của cơn bão để có biện pháp ứng phó kịp thời. Cuối ngày 14-7, chính quyền các địa phương có khả năng bị ảnh hưởng bởi cơn bão sẽ đưa ra quyết định có nên sơ tán người dân hay không.

Trong khi đó, Bộ Phúc lợi Xã hội và Phát triển thông báo đã chuẩn bị gần 80.000 gói thực phẩm để phân phối tới các khu vực mà bão Rammasun sẽ đi qua.

Hồi cuối tháng 9-2006, bão nhiệt đới Xangsane gây lở đất và lũ lụt trên diện rộng, làm hơn 200 người dân Philippines thiệt mạng và hơn 4 triệu người khác bị ảnh hưởng. Tháng 11-2013, siêu bão Haiyan cũng khiến hơn 6.000 người dân Philippines thiệt mạng, được xem là một trong những cơn bão tồi tệ nhất lịch sử nhân loại.

P.Nghĩa (Theo Wall Street Journal)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI