Siêu bão Sandy tác động khó lường

Tin mới

29/10/2012 22:49

Với biệt danh “Frankenstorm”, Sandy không chỉ là siêu bão thông thường bởi nó có thể càn quét địa hạt chính trị


Người dân thành phố Atlantic, bang New Jersey, chờ đi sơ tán hôm 28-10. Ảnh: THE STAR LEDGER

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo dân Mỹ cần hết sức cẩn thận trước siêu bão Sandy trong khi các bang Bờ Đông như Virginia, Maryland, Pennsylvania, New York, Washington DC... đã ban bố tình trạng khẩn cấp và gấp rút ứng phó.

Tăng sức gió, đổi hướng

Theo Trung tâm Bão quốc gia Mỹ, bão Sandy dự kiến đổ bộ đêm 29-10 (giờ địa phương), nhiều khả năng “đánh” trực diện vào bang New Jersey với sức gió tối đa đạt đến 140 km/giờ so với 120 km/giờ hiện nay. Tổng thống Obama lưu ý dù rất mạnh nhưng Sandy “bò” rất chậm với chỉ 24 km/giờ, tức là nó có thể quần thảo 12 bang trong vòng 24 - 36 giờ, gây ra những hậu quả nặng nề như: lượng mưa cao, tuyết rơi dày, sóng dâng cao và mất điện diện rộng. Có tới 50 triệu dân và khoảng 88 tỉ USD tài sản đang nằm dưới đường đi của Sandy.

Tại bang New York, tàu điện ngầm, xe buýt và tàu hỏa ngừng hoạt động từ 19 giờ (giờ địa phương) hôm 28-10. Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg ra lệnh sơ tán khoảng 375.000 người khỏi những vùng trũng do lo sợ sóng dâng cao hơn 3 m.

Còn ở New Jersey, Thống đốc Chris Christie thúc giục người dân sơ tán: “Đừng có ngốc nghếch, hãy ra khỏi nhà và di chuyển lên vùng đất cao đi”. Ông cũng kêu gọi tích trữ đồ dùng thiết yếu trong trường hợp bị mắc kẹt nhiều ngày. Chính quyền New Jersey đang lo sợ phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng do đã có 3 đợt thủy triều ngày càng cao hôm 29-10, đe dọa dâng sóng đến 4 m - cao nhất kể từ năm 1903.

Trong khi đó, các hãng hàng không Air France, British Airways và Virgin Atlantic đã hủy khoảng 6.800 chuyến bay đến và đi từ Bờ Đông.

Trước khi đe dọa Mỹ, bão Sandy đã cướp đi sinh mạng 67 người ở khu vực Caribbean hồi tuần trước, phần lớn là ở Haiti với 51 người chết, theo thống kê của AP. 

“Khách” không mời phút chót

Sandy có thể là yếu tố bất ngờ cuối cùng trong cục diện bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Cả hai ứng cử viên Barack Obama và Mitt Romney đã phải điều chỉnh lộ trình tranh cử nước rút, hủy bỏ các sự kiện ở Virginia, Ohio, New Hampshire...

Người ta lo ngại bão Sandy có thể cản trở người dân đi bầu cử, đặc biệt là quá trình bỏ phiếu sớm đang diễn ra. Trước mắt, bang Maryland đã tạm dừng bỏ phiếu sớm từ ngày 29-10. Nếu xảy ra mất điện diện rộng thì các chiến dịch quảng cáo tăng cường trị giá hàng triệu USD trên truyền hình cũng tan thành mây khói. Giới phân tích nhận định Tổng thống Obama sẽ chịu thiệt hại nhiều hơn ông Romney do chiến dịch của ông Obama rất chú trọng việc bỏ phiếu sớm.

Đã có nhiều chứng cứ cho thấy thiên tai có thể làm thay đổi kết quả bầu cử. Nghiên cứu của hai ông Larry Bartels (Đại học Vanderbilt) và Christopher Achen (Đại học Princeton) chỉ ra rằng Phó Tổng thống Al Gore thua cuộc vào năm 2000 rất có thể vì tình trạng hạn hán nghiêm trọng, đồng thời với mưa quá mức ở 7 bang khác nhau.

Tương tự, tỉ lệ ủng hộ ông George W. Bush tụt thẳng xuống sau khi siêu bão Katrina san phẳng New Orleans năm 2005. Tổng thống Obama có thể sẽ hứng chịu hậu quả thảm hại nếu chính phủ của ông không ứng phó hiệu quả với cơn bão lần này. Tuy nhiên, nguy cơ cũng rình rập Romney, buộc ông phải thận trọng tối đa để tránh bị đánh giá là chính trị hóa thảm họa để kiếm lợi.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 29-10
đóng cửa lần đầu tiên kể từ sự kiện khủng bố 11-9-2001 do mối đe dọa của siêu bão Sandy. Theo báo The Telegraph (Anh), quyết định trên được Ủy ban Hối đoái và Chứng khoán Mỹ đưa ra cuối ngày 28-10 sau khi tham khảo ý kiến các sở giao dịch chứng khoán lớn. Động thái trên cho thấy nỗi lo ngày càng tăng của các thị trường tài chính về tác động của bão Sandy đối với hoạt động giao dịch và sự an toàn của các nhân viên. Hãng tin Reuters cho biết việc đóng cửa nói trên có thể kéo dài sang ngày 30-10. Lần gần đây nhất thị trường chứng khoán Mỹ buộc phải đóng cửa vì thời tiết là vào ngày 27-9-1985.

Liên Hiệp Quốc đã hủy các cuộc họp dự kiến diễn ra trong ngày 29-10 do bão Sandy đe dọa thành phố New York, nơi đặt trụ sở cơ quan này. Phó phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Eduardo del Buey xác nhận: “Trụ sở Liên Hiệp Quốc sẽ đóng cửa ít nhất là trong ngày 29-10 vì mối đe dọa của bão”. Theo kế hoạch ban đầu, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trong ngày này có cuộc họp về vấn đề phụ nữ trong các cuộc xung đột vũ trang.
Hoàng Phương
MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI