Siêu bão Utor tàn phá Philippines

Tin mới

12/08/2013 22:36

Với sức gió lên đến 210 km/giờ khi đến đất liền, Utor được mô tả là cơn bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm đến nay

Ít nhất 1 người thiệt mạng và 45 ngư dân mất tích khi siêu bão Utor đổ bộ vào tỉnh Aurora ở miền Bắc Philippines lúc 3 giờ ngày 12-8 (giờ địa phương).


Nhà cửa đổ nát khi bão Utor tràn qua phía Bắc Philippines Ảnh: AP

Với sức gió lên đến 210 km/giờ khi đến đất liền, Utor được mô tả là cơn bão mạnh nhất thế giới từ đầu năm đến nay. Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines cho biết bão đã gây ra mưa to, gió lớn tại nhiều địa phương, gây thiệt hại nặng cho mạng lưới điện và buộc hàng ngàn người đi tránh.

Aurora là một trong những địa phương bị bão Utor tàn phá nặng nề nhất. Những hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy bão Utor đã khiến cây cối đổ ngã trên các nóc nhà và làm tốc mái nhiều nhà cửa ở Aurora. Elson Egargue, một quan chức quản lý thảm họa ở địa phương, cho biết: “Nhiều công trình hạ tầng, trang trại và nhà cửa đã bị phá hủy. Nhiều cây cối bị quật đổ”.

Theo ông Egargue, thị trấn Casiguran gồm 20.000 dân và 2 thị trấn lân cận được cho là chịu tổn thất nghiêm trọng nhất dù các quan chức chưa liên lạc được với người dân hoặc chính quyền ở đó. Ông cho biết: “Các tuyến đường tại những địa phương này đã bị phong tỏa bởi các trận lở đất. Mạng điện thoại di động cũng bị hỏng”. Trong khi đó, đã xuất hiện thông tin hơn 600 ngôi nhà và 12 trường học bị hư hại ở thị trấn Dinalungan.

Nhà chức trách cho biết nạn nhân đầu tiên của bão Utor là một thanh niên, mất mạng trong một trận lở đất ở tỉnh Benguet. Utor cũng gây ra các cơn sóng cao và khiến nhiều ngư dân mất tích. Tại tỉnh Pangasinan, cảnh sát cho biết 25 ngư dân trên 3 chiếc tàu cá vẫn chưa trở về nhà. Ngoài ra, 22 ngư dân tại các tỉnh Catanduanes và Camarines Norte bị mất tích. Nhà chức trách hy vọng số người này đang ẩn náu tại những hòn đảo gần đó. Ông Bernardo Alejandro IV, một quan chức của Cơ quan Phòng vệ dân sự, cho biết: “Tôi hy vọng họ đang ở đâu đó chờ bão đi qua và quay trở về khi thời tiết tốt lên”.

Mưa lớn đã xuất hiện tại thủ đô Manila, cách đường đi của bão khoảng 200 km về phía Nam nhưng không gây lũ lụt nghiêm trọng. Các trường học ở thủ đô đã đóng cửa trong ngày 12-8 do báo động bão.

Với sức mạnh khủng khiếp của bão Utor, đã xuất hiện những lo ngại rằng mức độ thiệt hại và con số thương vong có thể còn tăng. Ông Francis Rodriguez, một quan chức cấp cao của Hội đồng Quản lý và Giảm nguy cơ thảm họa quốc gia Philippines, dự đoán: “Số người thiệt mạng và mức độ thiệt hại có thể còn tăng với một sức gió như thế”. Hồi tháng 12 năm ngoái, hơn 1.000 người đã thiệt mạng khi bão Bopha tấn công Philippines. Đó là cơn bão gây thiệt hại lớn nhất thế giới trong năm 2012.

Đến chiều 12-8, bão Utor đã đi qua đảo Luzon và vào khơi bờ biển miền Tây Bắc Philippines với sức gió lên đến 170 km/giờ. Jun Galang, một chuyên gia dự báo thời tiết của chính phủ Philippines, cho hãng tin AP biết bão có thể mạnh lên khi di chuyển ở biển Đông theo hướng đến Trung Quốc. Theo chuyên gia này, cơn bão mang theo rất nhiều mưa nhưng đang di chuyển nhanh nên lượng mưa sẽ không tập trung tại một khu vực. Utor được dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông - Trung Quốc trong ngày 14-8.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI