xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Siêu bão Yutu hạ cấp, Philippines vẫn nâng mức cảnh báo

Cao Lực (Theo Reuters, Bloomberg)

(NLĐO) – Hôm 29-10, Philippines nâng mức cảnh báo bão và bắt đầu sơ tán các cộng đồng dân cư ven biển trong bối cảnh bão Yutu đang tiến về quốc gia này.

Sau khi gây thiệt hại nặng nề cho Quần đảo Bắc Mariana (Mỹ) vào tuần trước, bão Yutu nhiều khả năng sẽ tấn công đảo Luzon – Philippines, vào sáng 30-10 trước khi rời khỏi quốc gia này 24 giờ sau đó, theo Cục quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA).

Hiện đã hạ xuống cấp 3, bão Yutu được cảnh báo mang theo mưa to gió lớn, gây sóng mạnh, sạt lở và lũ lụt.

Siêu bão Yutu hạ cấp, Philippines vẫn nâng mức cảnh báo - Ảnh 1.

Trước đó, vào ngày 24-10, siêu bão Yutu trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công đảo Saipan và Tinian, thuộc Quần đảo Bắc Mariana - Mỹ, kể từ năm 1950. Ảnh: Reuters

Theo Reuters đưa tin, tính đến sáng 29-10, siêu bão Yutu còn cách khu vực đất liền của Philippines khoảng 400 km về phía Đông với sức gió ổn định 150 km/giờ (giật 185 km/giờ), giảm từ mức 170 km/giờ so với vài giờ trước đó. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp (JTWC), Yutu có thể suy yếu thành bão cấp 2 ngay trước khi đổ bộ vào Luzon.

Mặc dù sức gió đã suy giảm hơn 120 km/giờ so với 4 ngày trước đó, siêu bão Yutu vẫn khiến giới chức Philippines lo lắng.

Giới chức tỉnh Isabela và Cagayan đã bắt đầu sơ tán những cộng đồng sinh sống tại các thị trấn ven biển đến các trung tâm trú bão. Trong khi đó, giới chức khu vực đồi núi Cordillera đã phát cảnh báo sạt lở.

Siêu bão Yutu hạ cấp, Philippines vẫn nâng mức cảnh báo - Ảnh 2.

Đảo Saipan bị siêu bão Yutu tàn phá nặng nề. Ảnh: Twitter

Ba tỉnh ở phía Bắc của đảo Luzon, đảo lớn nhất và đông dân nhất của Philippines, đã nâng cảnh báo bão lên mức 3 (mức tối đa là 5) trong khi 28 khu vực khác cũng đã bắt đầu phát cảnh báo bão mức 1 và 2.

Trường học ở ít nhất 5 tỉnh trên đảo Luzon buộc phải đóng cửa trong khi ngư dân của hòn đảo này được khuyên không nên ra khơi vì rủi ro từ siêu bão Yutu.

Toàn bộ dịch vụ tàu thuyền ở thành phố cảng Batangas, cách thủ đô Manila khoảng 83 km về phía Nam, cũng đã bị ngưng lại vào hôm 29-10.

Theo Reuters, Philippines có dân số 105 triệu người và khoảng 50% trong số này sinh sống trên đảo Luzon. Trung bình, quốc gia này bị 20 cơn bão tấn công mỗi năm.

Siêu bão Yutu hạ cấp, Philippines vẫn nâng mức cảnh báo - Ảnh 3.

Siêu bão Yutu nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào khu vực đất liền Philippines vào đêm 29-10 hoặc sáng 30-10. Ảnh: AccuWeather

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo