Tin mới

04/05/2012 22:05

Trái đất - mặt trăng - mặt trời sẽ tạo thành một đường thẳng lúc 0 giờ 38 phút ngày 6-5 (16-4 âm lịch) lúc đó ngắm mặt trăng rất đẹp. Lúc 10 giờ 35 phút ngày 6-5 mặt trăng gần trái đất nhất, với khoảng cách 356.955 km

Khi ấy, mặt trăng hiện ra với hình dạng tròn ở mức cực đại. Vì mặt trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tới cận điểm, điểm gần trái đất trên quỹ đạo, nên trông to hơn mức bình thường.

Đẹp mê hồn

Tại thời điểm đó, khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất là 356.955 km, vị trí gần nhất trong những lần mặt trăng đến cận điểm trong năm 2012. Thông thường, khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất là 384.400 km. Do đó, hiện tượng ngày 6-5 sẽ là siêu trăng lớn nhất trong năm 2012 này.

Mặt trăng ngày 6-5 này sẽ to hơn 16% và sáng hơn 30% so với khi ở điểm xa nhất. Ảnh: DAILY MAIL

Chênh lệch giữa điểm gần trái đất nhất của mặt trăng so với điểm xa nhất là khoảng 50.000 km. Mặt trăng khi tiến gần trái đất nhất sẽ to hơn 16% và sáng hơn 30% so với khi ở điểm xa nhất. Đồng thời, lực tác động lên thủy triều sẽ mạnh hơn 42%. Như vậy, ở thời điểm gần trái đất nhất,  mặt trăng sẽ khiến thủy triều dâng cao nhất.
Hiện tượng siêu trăng mới nhất xảy ra vào tháng 3-2011, thời điểm mặt trăng đạt mức to nhất và sáng nhất trong vòng 18 năm. Tuy nhiên, chính vì hiện tượng siêu trăng làm tăng độ sáng của mặt trăng nên nhiều khả năng nó sẽ che mờ một phần màn trình diễn của cơn mưa sao băng Eta Aquarid.
Ông Bill Cooke thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết cơn mưa sao băng Eta Aquarid năm 2012 sẽ đạt cực điểm tuôn trào 60 sao băng/giờ vào ngày 5 và 6-5. Mưa sao băng Eta Aquarid là một trong 2 trận mưa sao băng được hình thành từ lớp bụi của sao chổi Halley. Thực tế, trận mưa sao băng năm nay đã bắt đầu từ ngày 19-4 và sẽ kết thúc vào ngày 28-5.

Theo trang Space.com, để xem được hình ảnh đẹp nhất của siêu mặt trăng, chỉ nên xem khi mặt trăng đã lên cao hoặc trước khi lặn xuống gần đường chân trời. Lúc ấy, bạn sẽ thấy mặt trăng phía sau các tòa nhà hay các lùm cây, tạo ra hiệu ứng quang học làm cho mặt trăng trông to hơn so với kích thước thật, tạo nên một cảnh tượng đẹp khó tả.

Thảm họa cho loài người? 

Cơ quan dự báo thời tiết của Mỹ khẳng định không có gì phải lo lắng. Thực tế, lực hút của mặt trăng tại thời điểm tiến gần trái đất nhất cũng chỉ làm thủy triều dâng lên thêm vài cm so với thông thường. Kênh National Geographic (Mỹ) dẫn lời các nhà thiên văn học cho biết khoảng cách giữa trái đất và mặt trăng sẽ không ảnh hưởng gì đến trái đất.
“Chúng ta biết rằng mỗi khi trăng tròn, thủy triều sẽ dâng cao hơn, có thể gây ra những trận lũ lụt bất thường, song không có bằng chứng khoa học nào cho thấy hiện tượng này có liên quan đến động đất hay các thiên tai khác” - Geza Gyuk, nhà thiên văn học thuộc Viện Adler Planetarium, thành phố Chicago - Mỹ, xác nhận.
Tuy nhiên, có không ít đồn đại xung quanh hiện tượng siêu mặt trăng, trong đó lan truyền khá rộng rãi là tin đồn sẽ xảy ra những thảm họa tự nhiên vào thời gian này. Nỗi lo lắng đó càng tăng sau khi trận động đất – sóng thần hôm 11-3-2011 ở Nhật Bản xảy ra gần với ngày xuất hiện siêu mặt trăng (19-3-2011).
Tuy nhiên, một báo cáo cho rằng 2 sự kiện xảy ra cách nhau hơn một tuần, tức là mặt trăng không đến gần cận điểm và mặt trăng lúc ấy không quá tròn. Trong khi đó, một nghiên cứu về động đất và ngày siêu mặt trăng cho thấy không có bất cứ mối liên hệ nào giữa 2 hiện tượng trên. Trái ngược với những lời đồn sẽ xảy ra thảm họa khi mặt trăng tiến gần trái đất, đã có những báo cáo cho thấy siêu mặt trăng là vô hại. Ví dụ, tháng 3-1983 hay tháng 12-2008 cũng xuất hiện siêu mặt trăng nhưng không có thảm họa nào xảy ra.
GIA HÒA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI