Siêu "tàu nổi" hạ thủy tại Hàn Quốc

Tin mới

05/12/2013 14:33

(NLĐO) - Hôm 4-12, Hàn Quốc đã cho hạ thủy thân của một siêu "tàu nổi" có chiều dài lớn hơn cả độ cao của tòa nhà Empire State 102 tấng ở thành phố New York - Mỹ.

Thân "tàu" Prelude đã được hạ thủy và khi hoàn thành, dự kiến sẽ là "tàu nổi" lớn nhất trên thế giới hiện nay với tải trọng lên đến 600.000 tấn. Chiều dài của nó là 488 m, vượt qua 443 m của Empire State.
 
Prelude với tải trọng lên đến 600.000 tấn. Ảnh: Reuters

Tập đoàn dầu khí Shell cho hay “đứa con tinh thần” Prelude được sử dụng để hỗ trợ trong việc sản xuất khí đốt tự nhiên từ năm 2017 và sẽ hoạt động trong suốt 25 năm ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc nước Úc, khu vực có mùa bão hàng năm kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.  
 
Tuy nhiên, Prelude đã được thiết kế để thích nghi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt này. Ngoài ra, siêu "tàu" còn có khả năng cung cấp đủ lượng khí đốt cho cả một khu vực có diện tích bằng Hồng Kông.
 
Hình ảnh Prelude dự kiến sau khi hoàn thành. Ảnh: chenected

“Đại gia” Shell vẫn chưa tiết lộ chi phí đóng Prelude là bao nhiêu. Tuy nhiên, các nhà phân tích công nghiệp ước tính giá thành "con tàu" có thể cao hơn 12 tỉ USD. Mặc dù có vẻ bề ngoài tương tự các con tàu khác nhưng Prelude lại không tự di chuyển bằng động cơ của mình mà phải cần được kéo đi.

Chưa hài lòng với kích thước kỷ lục của Prelude, Shell cho biết tập đoàn này đang tiến hành đóng một con "tàu" lớn hơn mang tên Browse nhưng cấu trúc bên trong vẫn tương tự Prelude.
Xuân Mai (Theo BBC, Irish Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI