Mỹ “rửa tội” siêu tàu sân bay tối tân nhất

Tin mới

09/11/2013 18:44

(NLĐO) – Hải quân Mỹ vừa hạ thủy chiếc tàu sân bay hiện đại nhất thế giới USS Gerald Ford tại thành phố Newport News, bang Virginia vào sáng 9-11.

Không chỉ là khí tài tối tân của quân đội Mỹ, USS Gerald Ford còn là một "tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa" của kiến trúc hải quân. Dự kiến chiếc tàu sân bay này sẽ phục vụ cho tới năm 2057 với nhiệm vụ tuần tra vùng biển và bảo vệ nước Mỹ trong thế kỷ tới.
 
Được trang bị hệ thống lực điện từ giống như các tàu lượn hiện đại, USS Gerald Ford sẽ phóng máy bay ra khỏi sàn tàu một cách nhẹ nhàng và an toàn hơn là cách dùng lực đẩy hơi nước dưới áp suất cao như trước đây.
 
USS Gerald Ford sẽ hoạt động đến năm 2057. Ảnh: US Navy
 
Thiết kế của tàu trông giống phiên bản tàu sân bay USS Nimitz đang hoạt động. Kích thước và trọng lượng của hai chiếc tương tự nhưng sàn đáp của USS Gerald Ford mỏng và cao hơn nhiều so với USS Nimitz. Khoảng trống bãi đáp cũng rộng hơn đáng kể, đồng nghĩa với việc USS Gerald Ford đáp ứng được nhiều lượt bay vào cùng một thời điểm hơn và có nhiều không gian bảo dưỡng các chiến đấu cơ hơn. Ước tính hiệu suất hoạt động mỗi này của USS Gerald Ford cao hơn 25% so với các tàu sân bay hiện tại của quân đội Mỹ.
 
Phía dưới thân tàu trang bị 4 cánh quạt cực lớn với sức tải 30 tấn, được điều khiển bởi hai lò phản ứng hạt nhân hiện đại. Con tàu cũng được thiết kế để tối ưu hóa giá thành sản xuất. Các bóng điện chiếu sáng cho con tàu có hiệu suất cao và tuổi thọ tăng gấp đôi để giảm chi phí thay mới.
 
Mỗi lần xuất quân làm nhiệm vụ, siêu tàu sân bay USS Gerald Ford có thể mang theo 1.000 thủy thủ và lính hải quân. “Sau khi USS Gerald Ford phục vụ hết vòng đời, nó sẽ giúp tiết kiệm được 4 tỉ USD” – Hải quân Mỹ cho biết.
 
Tàu được đặt theo tên cố Tổng thống Mỹ Gerald R. Ford (ảnh nhỏ). Ảnh: Detroit Free Press
 
Con tàu được đặt theo tên cố Tổng thống Mỹ Gerald R. Ford, người từng phục vụ trên tàu sân bay USS Monterey trong Thế chiến II. Bà Susan Ford Bales, con gái rượu của cố tổng thống, là người vinh dự được bật sâm banh trên mũi tàu trong buổi lễ hạ thủy.
 
“Nó ra đời rất đúng thời điểm, một con tàu giúp chúng tôi bình ổn các cuộc khủng hoảng ở hải phận quốc tế" - Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus tự hào tuyên bố.
P.Nghĩa (Theo CNN, USA Today)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI