Bài viết độc quyền của Reuters cho biết 2 nghiên cứu khoa học chưa được công bố đã chỉ ra rằng một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Rio de Janeiro bị nhiễm các loại vi khuẩn chỉ tìm thấy trong bệnh viện. Nghiên cứu thứ nhất cho thấy loại siêu vi khuẩn gây khó khăn trong điều trị bệnh đường tiết niệu, tiêu hóa, phổi, nhiễm trùng máu và viêm màng não xuất hiện tại 5 bãi biển Copacabana (nơi diễn ra một số môn tranh tài dưới nước), Ipanema, Leblon, Flamengo và Botafogo.

Hệ thống nước thải chảy trên bãi biển Copacabana ở TP Rio de Janeiro Ảnh: REUTERS

Nghiên cứu thứ hai do Quỹ Oswaldo Cruz của chính phủ Brazil thực hiện và sắp được Hội Vi sinh vật Mỹ công bố vào tháng 7. Theo đó, các nhà khoa học tìm thấy các gien của siêu vi khuẩn tại đầm phá Rodrigo de Freitas thuộc trung tâm Rio de Janeiro cũng như tại một dòng sông đổ vào vịnh Guanabara - nơi diễn ra các sự kiện đua thuyền và lướt ván. Một nghiên cứu được công bố vào cuối năm 2014 cũng cho thấy sự hiện diện của siêu vi khuẩn ngoài khơi một bãi biển ở vịnh Guanabara. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xếp loại siêu vi khuẩn này vào danh sách các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khẩn cấp.

Hai nghiên cứu nêu trên làm gia tăng lo ngại hệ thống nước thải ở Rio de Janeiro không an toàn. Chất thải bắt nguồn từ bệnh viện, nhà dân đổ vào cống thoát nước mưa, sông suối và siêu vi khuẩn theo đó phát tán trong thành phố. Reuters tiết lộ chính phủ Brazil cam kết làm sạch các tuyến đường thủy chạy ngang dọc Rio de Janeiro khi nộp hồ sơ đăng cai Thế vận hội 2016 hồi năm 2009. Tuy nhiên, kể từ năm 2014, chính quyền địa phương không có biện pháp nâng cấp cơ sở hạ tầng thoát nước.

Vấn đề ô nhiễm môi trường buộc cảnh sát và công tố viên liên bang điều tra xem liệu nhà máy nước của địa phương có nói dối về lượng nước đã được xử lý hay không. Trước mắt, các vận động viên tham dự Thế vận hội có thể phải sống chung với mùi hôi, đồng thời gặp khó khăn với những mảnh vỡ trôi dạt ở vịnh Guanabara.

Phạm Nghĩa