Trung Quốc và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hi vọng sẽ nhất trí về bộ khung này trong năm nay, sau 15 năm từ khi họ cam kết soạn thảo bộ quy tắc này.

Theo Reuters, sau cuộc gặp giữa các quan chức Trung Quốc và ASEAN ở thành phố Quế Dương, Trung Quốc hôm 18-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên đã đồng ý về bộ khung, nhưng không đưa ra nội dung chi tiết.

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng cuộc hội đàm đã diễn ra thẳng thắn, sâu sắc và đạt kết quả tích cực.

Tuyên bố còn khẳng định tất cả các bên "ủng hộ việc sử dụng bộ khung các quy tắc khu vực để quản lý và kiểm soát tranh chấp, tăng cường hợp tác hàng hải thiết thực, thúc đẩy tham vấn về bộ quy tắc và cùng duy trì hòa bình và ổn định của biển Đông".

Trong khi đó, Hải quân Singapore và Ấn Độ hôm 18-5 bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 7 ngày ở biển Đông tập trung vào nội dung chống tàu ngầm.

Singapore, Ấn Độ tập trận chống tàu ngầm tại biển Đông  - Ảnh 1.

Hải quân Singapore và Ấn Độ bắt đầu cuộc tập trận chung quy mô lớn kéo dài 7 ngày ở biển Đông

Theo trang Indo-Asian New Service, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ thường xuyên bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của tàu ngầm Trung Quốc tại Ấn Độ Dương cũng như sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc tại vùng biển quốc tế.

Trong cuộc tập trận mang tên SIMBEX lần này có sự góp mặt của 4 tàu hải quân Ấn Độ cùng máy bay săn ngầm tầm xa P-8l. Trong khi đó, Hải quân Singapore đưa một số tàu chiến và máy bay tuần hải Fokker F50, chiến đấu cơ F-16 tham gia. Đây là lần thứ 24 cuộc tập trận SIMBEX được tổ chức sau khi bắt đầu vào năm 1994.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)