Theo báo cáo bị rò rỉ, 2 công ty có trụ sở tại Singapore bị "chỉ mặt điểm tên" cùng một số công ty khác ở châu Á vì cung cấp một loạt sản phẩm cao cấp cho Triều Tiên, bao gồm rượu và rượu mạnh, trong lần gần đây nhất là tháng 7-2017. 

Theo lệnh trừng phạt của LHQ, hành động bán hàng cao cấp cho Triều Tiên đã bị cấm từ năm 2006 và luật Singapore cũng không cho phép hoạt động này diễn ra nhiều năm qua. Hai công ty đang bị điều tra, tên OCN và T Specialist, có cùng giám đốc điều hành và đã phủ nhận cáo buộc trên. 

Báo cáo của LHQ còn khẳng định rằng vào giai đoạn 2011-2014, "các giao dịch trị giá hơn 2 triệu USD" thu được từ việc bán hàng hóa cho Triều Tiên được chuyển từ tài khoản OCN và T Specialist lập ở ngân hàng Daedong Credit của Triều Tiên đến tài khoản của T Specialist tại Singapore. 

Singapore bị lộ tuồn rượu mạnh cho Triều Tiên - Ảnh 1.

Các sản phẩm chứa cồn ở một cửa hàng tại Triều Tiên. Ảnh: NK News

Trong khi đó, T Specialist đã trình ra bằng chứng trước LHQ rằng số tiền này không đến từ Triều Tiên mà từ một công ty đăng ký ở Hồng Kông và diễn ra trước năm 2012. 

Hai công ty này còn bị cáo buộc có "quan hệ thân cận và lâu dài", bao gồm cả quan hệ sở hữu, với ngân hàng Ryugyong Commercial, một ngân hàng bị Mỹ cho vào danh sách trừng phạt năm 2017. Tuy nhiên, OCN và T Specialist đã phủ nhận điều này.

Luật sư của 2 công ty, ông Edmond Pereira, xác nhận họ đang bị cơ quan chức năng Singapore điều tra nhưng khẳng định họ không có bất kỳ liên kết tài chính, lợi ích hay quan hệ nào với các thực thể ở Triều Tiên vào thời điểm hiện tại. 

Ông Pereira thừa nhận rằng các thân chủ "có giao dịch với các thực thể Triều Tiên... trước khi lệnh trừng phạt của LHQ có hiệu lực". "Hiện họ đã giảm bớt sự liên quan ở Triều Tiên nhưng những việc này cần một chút thời gian" - ông Pereira nói thêm. 

Bản báo cáo chính thức đã được nộp cho Hội đồng Bảo an LHQ và có thể sẽ được công bố vào cuối tuần này. Chính phủ Singapore cho biết họ đã nhận thông tin về vụ việc và đang tiến hành điều tra.

Đài BBC cho biết Singapore chỉ mới cấm toàn bộ các hoạt động giao thương với Triều Tiên từ tháng 11-2017. Trước đó, một số giao dịch vẫn được phép tiến hành.

Các nhà phân tích cho rằng nếu hành động vi phạm của các công ty Singapore được chứng minh là có thật, điều này sẽ làm dấy lên câu hỏi về việc liệu tình trạng trên lan rộng đến đâu ở châu Á.

Bảo Hạnh (Theo BBC)