Theo lời các đặc sứ Hàn Quốc gặp ông Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị tạm dừng tất cả thử nghiệm tên lửa và hạt nhân khi đàm phán với Mỹ. Ngoài ra, ông Kim còn bày tỏ việc sẵn sàng phi hạt nhân hóa nếu an ninh quốc gia được đảm bảo. 

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ nói rằng kể cả khi Triều Tiên tự nguyện tạm ngừng thử hạt nhân và tên lửa trong khi các cuộc đàm phán diễn ra thì vẫn còn rất nhiều công đoạn kỹ thuật khác mà nước này có thể tiến hành.

Các công đoạn này bao gồm hoàn thành việc phát triển phương tiện tái xâm nhập có thể mang vũ khí hạt nhân, sản xuất khung tên lửa, động cơ, bệ phóng di động và tăng sản lượng plutonium, uranium để chế tạo bom. 

Mỹ lo Triều Tiên lợi dụng đàm phán - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

"Theo dự đoán, Triều Tiên có thể tiến hành tất cả hoạt động trên nếu không có thỏa thuận tạm ngừng hoặc chấm dứt chúng. Tuy nhiên, đây là điều không khả thi trong thời gian ngắn" - ông David Albright, chuyên gia về lĩnh vực không phổ biến hạt nhân tại Viện Khoa học và An ninh Quốc tế ở Washington, nói. 

Mặc dù Tổng thống Donald Trump cho biết Bình Nhưỡng có vẻ "thật lòng" khi đề nghị đàm phán nhưng một số người lo ngại rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang sử dụng chiến thuật trì hoãn để phát triển thêm vũ khí và hồi phục sau các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của cộng đồng quốc tế. 

Các quan chức tình báo Mỹ nhận định chỉ còn vài tháng nữa là Triều Tiên đủ khả năng tấn công lục địa Mỹ trong khi một số quan chức cho rằng ông Kim có thể đã có khả năng cơ bản dù điều này chưa được xác minh.

Ông Kim Jong-un chào đón một thành viên trong phái đoàn Hàn Quốc ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Một số quan chức giấu tên nói chính quyền ông Trump phải cân nhắc những rủi ro này, đặc biệt là quá khứ thường xuyên hủy bỏ cam kết của Triều Tiên, khi quyết định về việc đàm phán. 

Trong khi đó, những người ủng hộ đàm phán như ông Joel Wit, thành viên cao cấp của Viện Mỹ - Hàn Quốc, nói khả năng Triều Tiên không đồng ý ngừng toàn bộ hoạt động không nên được xem là một trở ngại. 

"Các chương trình của Triều Tiên sẽ tiếp tục nhưng nếu các đợt thử hạt nhân và tên lửa tạm ngừng, đó sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp và vẫn tốt hơn là không có gì" - ông Wit chia sẻ.

Các quan chức nhận xét ông Trump nên chuẩn bị cho khả năng nhanh chóng rút khỏi đàm phán nếu nhận thấy Triều Tiên chỉ tìm cách câu giờ.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)