Singapore cầu nguyện cho ông Lý Quang Diệu

Tin mới

17/03/2015 22:23

Mặc dù đã rút khỏi chính trường từ lâu nhưng sức khỏe của ông Lý Quang Diệu vẫn là mối quan tâm lớn với công chúng Singapore

Người dân Singapore đang cầu nguyện cho cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu sau khi sức khỏe của ông xấu đi nghiêm trọng do bị nhiễm trùng. “Ông đang được điều trị bằng kháng sinh. Các bác sĩ đang theo dõi chặt chẽ tình trạng của ông” - Văn phòng thủ tướng Singapore thông báo ngày 17-3.

Cựu lãnh đạo 91 tuổi phải nằm viện từ ngày 5-2 vì viêm phổi nặng. Ông Lý đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Singapore và phải dùng máy trợ thở. Theo Reuters, đồng đô-la Singapore sụt giá ngay sau khi thông tin trên được công bố.

Hàng trăm bình luận cầu nguyện cho ông Lý sớm bình phục lập tức tràn ngập trang mạng xã hội Facebook con trai cả của ông, đương kim Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Một cư dân mạng có nick Darius Lim viết: “Sau tất cả những gì ông ấy làm cho đất nước, chúng tôi chỉ có thể cầu nguyện cho sức khỏe của ông cũng như hy vọng di sản mà ông để lại về việc xây dựng đất nước ngày một hùng mạnh sẽ được tiếp tục”.

 

Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu (phải) hồi tháng 8-2014 Ảnh: REUTERS
Cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu (phải) hồi tháng 8-2014 Ảnh: REUTERS

 

Ông Lý Quang Diệu là thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore. Được xem là người lập ra nhà nước Singapore hiện đại, ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng từ năm 1959-1990. Quá trình biến chuyển Singapore thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới xét trên thu nhập bình quân đầu người mang dấu ấn cực lớn của ông Lý. Theo hãng tin Bloomberg, cựu thủ tướng là người khuyến khích đầu tư nước ngoài, ngăn ngừa tham nhũng, đề cao kỷ luật, tính hiệu quả và sự hài hòa chủng tộc ở Singapore.

Khi lên làm thủ tướng, ông Lý quyết định chọn tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức của Singapore dù ông có gốc gác Trung Quốc. Lựa chọn này được đánh giá là một trong những lực đẩy chính giúp kinh tế Singapore tung cánh nhanh chóng.

Mặc dù đã rút khỏi đời sống chính trị từ lâu nhưng sức khỏe của ông Lý Quang Diệu vẫn là mối quan tâm lớn với công chúng Singapore và ông vẫn có ảnh hưởng lớn đối với chính phủ hiện nay. Tác giả Carlton Tan viết trên trang tin Asian Correspondent: “Tôi nghĩ rằng cách tốt nhất để vinh danh ông Lý Quang Diệu là sẵn sàng hình dung về một Singapore tốt hơn, một Singapore khác biệt, cũng giống như ông đã làm trong năm độc lập đầu tiên...”.

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI