Thỏa thuận này đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Lý Hiển Long bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc tại TP New York.

Hai nhà lãnh đạo này đã ca ngợi mối quan hệ song phương chặt chẽ khi ký bản sửa đổi đối với Bản ghi nhớ năm 1990 về việc Mỹ sử dụng các cơ sở tại Singapore. Báo The Straits Times (Singapore) nhận định đây là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, qua đó củng cố sự hiện diện an ninh của Mỹ tại khu vực trong gần 30 năm.

Singapore cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự đến năm 2035 - Ảnh 1.

Tàu chiến đấu ven biển USS Montgomery của Mỹ tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore hôm 6-7-2019 Ảnh: Hải quân Mỹ

Thỏa thuận được hai nước ký lần đầu tiên năm 1990 nhằm tạo điều kiện cho lực lượng Mỹ tiếp cận các căn cứ không quân và hải quân của Singapore và cung cấp sự hỗ trợ hậu cần cho các quân nhân, máy bay và tàu quá cảnh của Washington. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Singapore khẳng định việc gia hạn thỏa thuận trên nhấn mạnh sự ủng hộ của nước này giành cho sự hiện diện của Mỹ trong khu vực vốn đóng vai trò quan trọng đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Cũng bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in có bàn về kế hoạch tái khởi động đàm phán Mỹ - Triều Tiên tại cuộc gặp hôm 23-9. Trong khi đó, theo Nhà Trắng, ông Trump bày tỏ niềm tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thực hiện các cam kết đạt được tại 2 hội nghị thượng đỉnh với Mỹ trước đó.

Theo Reuters, cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc hôm 24-9 cho các nghị sĩ biết Washington và Bình Nhưỡng có thể nối lại đàm phán cấp chuyên gia trong 2-3 tuần tới. Nếu 2 bên đạt tiến triển, 2 ông Trump và Kim có thể lại gặp nhau.

Hoàng Phương