Singapore khóc thương

Tin mới

23/03/2015 22:09

Bầu không khí tang tóc đang bao phủ cả đảo quốc Singapore sau khi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần lúc 3 giờ 18 phút ngày 23-3, hưởng thọ 91 tuổi.

Hàng ngàn người Singapore túc trực ở các con đường xung quanh lối vào dinh Istana, nơi đặt Văn phòng Tổng thống và Thủ tướng Singapore, để đặt hoa và viết sổ tang.

Tại Công viên Raffles Place, hàng trăm người cũng xếp hàng để mua những ấn phẩm đặc biệt về cố lãnh đạo này. Ông Robin Chan, 63 tuổi, nói: “Ông ấy là anh hùng. Tôi muốn giữ lại hình ảnh ông ấy trên báo”.

 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (bìa phải) bên linh cữu cha - ông Lý Quang Diệu Ảnh: The Straits Times

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (bìa phải) bên linh cữu cha - ông Lý Quang Diệu

Ảnh: The Straits Times

 

Theo thông cáo từ Văn phòng Thủ tướng Singapore, quốc tang ông Lý Quang Diệu diễn ra từ ngày 23 đến 29-3. Thi hài ông được đưa đến tòa nhà quốc hội để công chúng vào viếng từ ngày 25 đến 28-3. Lễ tang sẽ được cử hành tại Trường ĐH Quốc gia Singapore lúc 14 giờ ngày 29-3. Thi hài ông Lý được hỏa táng tại nhà hỏa táng Mandai.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp sáng 23-3, Thủ tướng Lý Hiển Long không giấu được niềm tự hào khi nói về cha mình: “Singapore là niềm đam mê của ông. Ông đã hy sinh cả cuộc đời cho đảo quốc này. Ông nói trong những ngày cuối đời: Tôi đã dành rất nhiều thời gian trong đời để xây dựng Singapore. Tôi có gì trong những ngày cuối đời? Đó là một Singapore phát triển. Tôi phải từ bỏ thứ gì? Đó là cuộc sống của tôi”. Trong khi đó, phu nhân Thủ tướng Lý Hiển Long, bà Hà Tinh, cho rằng di sản mà cha chồng để lại cho các thế hệ tương lai là “một thế giới hòa bình, hữu nghị, không phân biệt chủng tộc, ngôn ngữ và tôn giáo”.

Các nhà lãnh đạo và chính khách thế giới gửi lời chia buồn, đồng thời ca ngợi những thành tựu và ảnh hưởng của ông Lý Quang Diệu. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi ông là “một trong những lãnh đạo vĩ đại nhất thời hiện đại ở châu Á”. Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi xem ông Lý là “chính khách có tầm nhìn xa...”.

 

Việt Nam chia buồn sâu sắc

Được tin cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu từ trần, ngày 23-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chia buồn tới các nhà lãnh đạo Singapore.

Trưa cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội ký sổ tang và viết lời chia buồn.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI