Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh luật này là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống tin giả và những phát ngôn thù địch.

Theo Luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến nói trên, người vi phạm có thể đối mặt khoản tiền phạt lên đến 50.000 SGD (hơn 36.000 USD) hoặc mức án tối đa 5 năm tù hoặc cả hai. Nếu thông tin sai sự thật được đăng tải bằng "tài khoản trực tuyến chưa được xác thực hoặc bị kiểm soát bởi một chương trình tự động", tổng số tiền phạt có thể lên đến 100.000 SGD hoặc án tù 10 năm hoặc cả hai. Trong khi đó, các công ty bị kết tội phát tán tin giả có thể đối mặt khoản tiền phạt lên tới 1 triệu SGD.

Singapore mạnh tay với tin giả - Ảnh 1.

Người dân Singapore sử dụng điện thoại trong lúc chờ tàu điện ngầm Ảnh: STRAITS TIMES

Theo đài CNN, bất kỳ bộ trưởng Singapore nào cũng có thẩm quyền yêu cầu gỡ bỏ thông tin bị cho là sai sự thật hoặc buộc cải chính. Các quan chức này cũng có thể ra lệnh cho những công ty công nghệ như Facebook và Google chặn các tài khoản hoặc những trang web lan truyền tin giả. 

Ngoài ra, chính phủ Singapore còn có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet hoặc nhà cung cấp dịch vụ trung gian chặn mọi hoạt động tiếp cận để bảo vệ các trang thông tin điện tử hoặc phải đối mặt mức phạt 20.000 SGD/ngày với số tiền phạt có thể lên tới 500.000 SGD.

Xuân Mai