Trong số các trường hợp lây nhiễm đa phần là công nhân xây dựng người nước ngoài thuộc Công ty bất động sản GuocoLand làm việc ở Aljunied, Đông Nam nước này.

Cho đến nay, Cơ quan Môi trường Quốc gia (NEA) của Singapore đã kiểm tra nhà ở tập thể của công nhân nước ngoài cũng như hàng ngàn căn nhà trong khu vực và tại 6 địa phương khác ở nước này.


Nhân viên y tế phun thuốc ở một tòa nhà tại Singapore ngày 29-8. Ảnh: REUTERS

Nhân viên y tế phun thuốc ở một tòa nhà tại Singapore ngày 29-8. Ảnh: REUTERS

Trường hợp mắc Zika đầu tiên được phát hiện ở Singapore là một người đàn ông trung niên đã từng đến Brazil - nguồn gốc bùng phát dịch Zika toàn cầu. Ca nhiễm này được phát hiện hồi tháng 5.

Đến ngày 27-8, Bộ Y tế Singapore xác nhận trường hợp lây nhiễm trong nước đầu tiên. Chỉ sau một ngày trường hợp nhiễm Zika đầu tiên trong nước được phát hiện, con số ca nhiễm virus Zika được xác nhận ở Singapore tăng vọt lên 41. Tuy nhiên, 34 người trong số đó đã bình phục hoàn toàn.

Ngày 28-8, một trong những trường hợp nhiễm virus Zika là một người đàn ông Singapore làm việc tại GuocoLand nhưng sống bên ngoài khu vực Aljunied. Sau đó, ngày 29-8, NEA đã kiểm tra hơn 900 ngôi nhà xung quanh nhà của ông này.

Nhân viên đeo mặt nạ xông thuốc diệt muỗi có mặt khắp các nhà cao tầng, kiểm tra chậu cây và phun thuốc. “NEA đi đến từng nhà, kiểm tra nhà bếp và phòng tắm. Họ cho chúng tôi một chai nhỏ chứa thuốc chống côn trùng và hôm sau nhận được một chai lớn hơn. Tôi khá lo lắng vì thời điểm này vợ chồng tôi đang dự định có con. Zika dường như lây lan nhanh hơn sốt xuất huyết.” - cư dân địa phương 36 tuổi tên Tommy Fan chia sẻ.

Ng Kai Yee, một nữ sinh 18 tuổi sống ở gần khu vực có dịch, bày tỏ: “Em cảm thấy sợ hãi. Em nghe nói khá nhiều về Zika gây nguy hiểm ho các cô gái, đặc biệt là phụ nữ mang thai”.

Nhà chức trách kêu gọi những người sống và làm việc ở những địa điểm có trường hợp nhiễm bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai, theo dõi sức khỏe và đến bệnh viện nếu cảm thấy không được khỏe.

Malaysia và Indonesia đang tăng cường các biện pháp phòn ngừa sau khi dịch Zika bùng phát tại Singapore, siết chặt việc kiểm tra những người đến từ Singapore và triển khai nhiều máy quét nhiệt độ tại các sân bay và các trạm kiểm soát biên giới.

H.Bình (Theo Reuters)