Nếu được bầu, bà Halimah sẽ trở thành nữ tổng thống gốc Malaysia đầu tiên của "đảo quốc sư tử". Cựu chủ tịch quốc hội 63 tuổi này là người duy nhất được Ủy ban Bầu cử tổng thống Singapore (PEC) trao giấy chứng nhận hội đủ điều kiện tham gia tranh cử.

Trong khi đó, chủ tịch một công ty dịch vụ hàng hải, ông Farid Khan (61 tuổi) và giám đốc điều hành một công ty bất động sản, ông Salleh Marican (67 tuổi), được thông báo không đủ điều kiện để trở thành ứng viên.

Điều này có nghĩa là bà Halimah sẽ được bổ nhiệm làm tổng thống thứ 8 của Singapore vào trưa 13-9 (giờ địa phương), còn gọi là Ngày Đề cử. Phát biểu trước báo chí tại trụ sở PEC ngày 11-9, bà Halimah bày tỏ: "Tôi chỉ có thể nói rằng tôi sẽ làm hết sức mình để phục vụ nhân dân Singapore. Điều đó sẽ không thay đổi cho dù tôi có được bầu hay không".

Singapore sẽ có tổng thống là người gốc Malaysia - Ảnh 1.

Singapore sẽ có tổng thống là người gốc Malaysia - Ảnh 2.

Bà Halimah (quấn khăn vàng) tại trụ sở PEC ngày 11-9. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Để trở thành ứng viên tổng thống, những người nộp đơn phải có giấy chứng nhận đủ tư cách tham gia và giấy chứng nhận thuộc cộng đồng người Malaysia. Trong số 5 người nộp đơn, 2 người không thuộc cộng đồng này nên bị loại.

Hai ông Farid và Salleh tuy có giấy chứng nhận thuộc cộng đồng người Malaysia nhưng đều không điều hành công ty với vốn cổ phần ít nhất 500 triệu SGD (hơn 370 triệu USD) trong 3 năm gần đây nên cũng không đủ tư cách trở thành ứng viên, theo hiến pháp sửa đổi được thông qua năm ngoái. Chỉ có bà Halimah là người duy nhất hội đủ tất cả điều kiện được đưa ra.

Trong một tuyên bố, ông Farid nói rằng ông chấp nhận quyết định của PEC và Ủy ban Cộng đồng người Malaysia. "Tôi muốn cảm ơn người dân Singapore, gia đình và bạn bè vì sự ủng hộ mạnh mẽ của họ kể từ khi tôi thông báo ra tranh cử. Mặc dù thất vọng bởi quyết định của ủy ban nhưng điều đó sẽ không ngăn cản tôi tiếp tục phục vụ người dân" - ông khẳng định.

Ông Salleh cũng bày tỏ sự thất vọng nhưng vẫn cam kết phục vụ đất nước.

Phạm Nghĩa (Theo Straits Times, Channel News Asia)