Sinh viên Ấn Độ bắt đầu bàn tán về quyền được gian lận thi cử khi mà nạn hối lộ trong các kỳ thi đại học đang trở nên phổ biến. Thậm chí còn xuất hiện một bộ phận giới trẻ làm “cò” để kết nối các sinh viên muốn thi đậu và những cán bộ nhà trường muốn kiếm thêm.

Theo đài BBC, giám thị gác thi cũng không dám đụng đến những sinh viên là người nổi tiếng ở địa phương hoặc có “máu mặt”. Nhiều lúc họ cũng xanh mặt khi học trò là côn đồ thứ thiệt để dao trên bàn thi với ngụ ý “để tôi yên”.

 

Nạn hối lộ trong các kỳ thi đại học đang trở nên phổ biến ở Ấn ĐộẢnh: THINKSTOCK

Nạn hối lộ trong các kỳ thi đại học đang trở nên phổ biến ở Ấn Độ

Ảnh: THINKSTOCK

 

Chứng kiến cảnh người giàu và quyền lực có thể dùng tiền để mua điểm cao, Pratap Singh, sinh viên một trường đại học ở bang Uttar Pradesh, cho rằng gian lận trong thi cử là “quyền dân chủ” của sinh viên nghèo. Anh chia sẻ với đài BBC: “Hệ thống đại học Ấn Độ đang gặp khủng hoảng. Gian lận xảy ra ở mọi cấp độ. Học sinh hối lộ để được nhập học và có kết quả tốt. Sinh viên nghiên cứu thì thuê các giáo sư viết luận án cho mình”.

Cùng suy nghĩ là Pinki Singh, đang theo học một trường đại học nổi tiếng tại bang Uttar Pradesh. Cô ngao ngán: “Chương trình giảng dạy nghèo nàn, giáo viên dạy không đúng cách. Chúng tôi phải thuê gia sư hoặc tự học từ sách vở. Điểm số cũng không phản ánh được chính xác học lực bởi sinh viên chỉ cần mua sách giải và học thuộc đáp án. Hồi năm nhất, tôi cắm đầu học nhưng các anh chị khóa trên bảo tôi hãy mua sách giải đi”.

Vào những năm 1990, thủ hiến bang Uttar Pradesh buộc phải nhượng bộ làn sóng biểu tình ủng hộ gian lận thi cử bằng cách bãi bỏ một đạo luật “chống sao chép”. Giờ đây, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang nỗ lực thay đổi bằng cách ban hành những quy định mới cho ngành giáo dục bậc cao, đồng thời tăng 1/5 kinh phí hỗ trợ cho các trường đại học.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng cải cách giáo dục là công việc của chính quyền các bang chứ không phải thuộc về chính phủ và các bang như Uttar Pradesh đã không đầu tư đủ cho trường đại học ở địa phương. Chính vì vậy, quyền được gian lận không phải là điều gì đó quá kỳ lạ mà là một cách nói mỉa mai về hệ thống giáo dục lỗi thời của Ấn Độ.

 

Giới trẻ Thái Lan không ngại gian lận

Dù không đòi quyền gian lận trong thi cử như sinh viên Ấn Độ nhưng phần lớn giới trẻ Thái Lan không xem đây là hành động sai trái nghiêm trọng. Theo một khảo sát mới đây, 81% người được hỏi từ 15-24 tuổi thừa nhận đã gian lận trong các kỳ thi và 63% học sinh thú nhận từng điểm danh giúp bạn cúp học. Ngoài ra, khoảng 25% người cảm thấy không vấn đề gì khi hối lộ giám thị để có bằng lái xe. Cuộc khảo sát của Tổ chức Khon Thai Foundation và Công ty Nghiên cứu thị trường GfK Thái Lan cũng cho thấy khoảng 90% người được hỏi chịu sức ép về chuyện học hành.

Để giải quyết thực trạng trên, cuộc nghiên cứu cho rằng các gia đình cần quan tâm nuôi dạy con tốt, chính phủ nên hỗ trợ các chương trình phúc lợi xã hội nhằm giúp gia tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Bên cạnh chính sách giáo dục phù hợp, truyền thông cũng đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao nhận thức, cung cấp kiến thức và thúc đẩy các hoạt động lành mạnh cho giới trẻ.

 

Xuân Mai