Slavyansk đối mặt thảm họa nhân đạo

Tin mới

07/05/2014 22:22

Washington sẽ trừng phạt toàn bộ khu vực kinh tế của Nga nếu Moscow cản trở cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine ngày 25-5 hoặc công nhận kết quả các cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk và Luhansk ngày 11-5 cũng như đưa quân đến 2 nơi này.

Đó là phát biểu của bà Victoria Nuland, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu và Âu - Á, trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 6-5. Theo bà, Nga đang lặp lại kịch bản Crimea ở miền Đông Ukraine.

Theo hãng tin Itar-Tass, bà Nuland cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang bàn luận một gói trừng phạt Nga theo khu vực kinh tế. Bà thừa nhận các nước EU có ý kiến khác nhau về vấn đề này vì lo ngại châu Âu sẽ gánh hậu quả. Trong trường hợp EU không ủng hộ, bà Nuland khẳng định Mỹ sẽ một mình thực hiện gói trừng phạt nêu trên.

Trong khi đó, ở Mariupol, binh sĩ Ukraine đã chiếm lại tòa nhà Hội đồng thành phố sáng 7-5. Giao thông trong thành phố được khôi phục sau khi các chướng ngại vật được tháo gỡ.

 

Các cửa hàng ở Slavyansk thiếu bánh mì để bán Ảnh: KP

Các cửa hàng ở Slavyansk thiếu bánh mì để bán. Ảnh: KP

 

Cùng ngày, phe ly khai Slavyansk lại giao tranh với binh sĩ Ukraine để giành lại quyền kiểm soát một số chốt chặn và tháp truyền hình. Quân chính phủ tấn công Slavyansk từ mọi hướng. Báo Vzglyad đưa tin ở vùng ven thành phố vang lên 2 tiếng nổ lớn trong đêm 6-5. Chính quyền vùng Donetsk cho biết ở Slavyansk có 8 người chết và 18 người đang điều trị tại bệnh viện vì trúng đạn.

Đã xảy ra tình trạng đầu cơ lương thực, thực phẩm ở Slavyansk. Nguồn cung cấp bánh mì và dược phẩm bắt đầu bị ngắt quãng. Nguồn dự trữ của thành phố chỉ đủ cho 2 tuần, sau đó sẽ là thảm họa nhân đạo. Thị trưởng tự phong Vyacheslav Ponomarev, chỉ huy dân quân, thừa nhận: “Quân đội Ukraine bao vây, làm tê liệt các bộ máy của thành phố”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI