Snowden phơi bày thêm bí mật động trời

Tin mới

13/06/2013 08:44

(NLĐO)- Cựu nhân viên CIA tiết lộ các chương trình giám sát tối mật của Mỹ Edward Snowden tuyên bố anh sẽ để “tòa án và người dân Hồng Kông định đoạt số phận của mình”, đồng thời tiếp tục phơi bày những bí mật động trời về các hoạt động tấn công mạng của Mỹ với Trung Quốc.

Cuật sư Hồng Kông chỉ rõ rằng về mặt pháp lý Snowden có thể tự do rời khỏi Hồng Kông bất cứ lúc nào, song cựu nhân viên CIA 29 tuổi này cũng khẳng định rõ ràng rằng anh sẽ ở lại.
 
Cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với tờ South China Morning Post hôm 12-6, Snowden khẳng định anh sẽ để “tòa án và người dân Hồng Kông định đoạt số phận của mình”.

“Những người cho rằng tôi đã lầm khi chọn tới Hồng Kông, nên suy nghĩ lại. Tôi không tới đây để trốn tránh luật pháp, tôi tới đây để tiết lộ những tội ác. Tôi có thể dễ dàng đi khỏi đây nhưng tôi chọn ở lại và đấu tranh với chính phủ Mỹ tại tòa”, Snowden nhấn mạnh.


Snowden tuyên bố anh sẽ để “tòa án và người dân Hồng Kông định đoạt số phận của mình”. Ảnh: Reuters


Trong khi đó tờ Guardian của Anh, tờ báo phát pháo vụ bê bối rúng động thế giới này, hôm 12-6 cho biết Snowden đã thề sẽ chống lại đến cùng những động thái có thể lường trước được của chính quyền Mỹ nhằm dẫn độ anh từ Hồng Kông.

Trong tiết lộ mới nhất kể từ khi công khai danh tính trên tờ Guardian hồi cuối tuần trước, Snowden cho biết Mỹ đã và đang tấn công mạng Hồng Kông và Trung Quốc từ năm 2009 và cáo buộc Washington đang “bắt nạt” đặc khu hành chính thuộc Trung Quốc này vì không muốn bị lật tẩy các hoạt động đó.
 
Khi được hỏi về các cuộc bàn luận sôi nổi hiện nay về việc liệu hành động của anh nên được hiểu theo hướng nào, Snowden chia sẻ trên tờ South China Morning Post: “Tôi không phải kẻ phản bội cũng không phải anh hùng, tôi là người Mỹ”.

Snowden khẳng định Mỹ đã tấn công mạng hàng trăm địa chỉ ở Hồng Kông, trong đó có các cơ quan công quyền, đại học, các doanh nghiệp và cả các sinh viên Hồng Kông cũng như đại lục. Cụ thể, Snowden chỉ rõ NSA đã thực hiện hơn 61 ngàn vụ xâm nhập mạng trên toàn cầu.

“Chúng tôi xâm nhập những mạng lưới xương sống, như các bộ định tuyến internet lớn, từ đó sẽ cho phép chúng tôi tiếp cận thông tin của hàng trăm ngàn máy tính mà không tốn nhiều công sức”, Snowden nói.

Theo tờ Post, để củng cố cho những tiết lộ động trời này, Snowden còn cho xem một số tài liệu anh mang theo và tờ báo này đang xác thực nên chưa thể công bố.

Thông tin này được tiết lộ trong bối cảnh trước đó không lâu tình báo Mỹ tố các tin tặc Trung Quốc đánh cắp bản thiết kế của hơn 20 hệ thống vũ khí tiên tiến và nhạy cảm nhất của Mỹ. Từ đó vấn đề này khiến nội dung an ninh mạng nóng hơn bao giờ hết trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc hồi cuối tuần trước. Trong khi đó, cũng vào thời điểm cuối tuần trước, một quan chức cấp cao Trung Quốc khẳng định có “cả núi dữ liệu” về các cuộc tấn công mạng từ Mỹ.
Đỗ Quyên (Theo Guardian, Time)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI